Cách nhận biết và hỗ trợ chữa trị u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt (gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính) là tuyến tiền liệt tăng kích thước ép vào niệu đạo và bàng quang gây khó khăn cho tiểu tiện. U xơ tuyến tiền liệt thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên và thường rất dễ nhận biết.

Biểu hiện nhận biết của u xơ tuyến tiền liệt

Nam giới ở độ tuổi trung niên có thể gặp các biểu hiện như:

– Người bệnh đi tiểu khó, nước tiểu ra chậm, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, ngắt quãng, thời gian đi tiểu kéo dài.

– Bệnh nhân có chứng đi tiểu vội, buồn đi tiểu là phải đi ngay, đi nhiều lần trong ngày và đêm, đặc biệt về gần sáng, các triệu chứng như trên sẽ tăng lên về tần suất và cảm giác khó chịu.

– Do nước tiểu ứ đọng gây nhiễm khuẩn nên xuất hiện tiểu buốt, nước tiểu đục.

U xơ tuyến tiền liệt giai đoạn cuối xuất hiện các triệu chứng toàn thân như thiếu máu, buồn nôn, ăn kém, buồn ngủ, mệt mỏi, phù nề…

Một số biến chứng của bệnh có thể gặp

Biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt nguy hiểm như bí đái làm người bệnh đau quặn dữ dội vùng bụng dưới, túi thừa bàng quang; sỏi bàng quang, đái ra máu; nhiễm khuẩn tiết niệu…

Chẩn đoán và hỗ trợ chữa trị u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

Một số phương pháp để chẩn đoán và phát hiện thường dùng:

– Siêu âm tuyến tiền liệt

– Thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn.

– Ngoài ra còn có các phương pháp thăm dò hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân… Nhưng siêu âm là phương pháp phổ thông và tiện dụng nhất, người bệnh cần nhịn đi tiểu để cho bàng quang căng to thì đánh giá tuyến tiền liệt mới chính xác được.

hỗ trợ chữa trị u xơ tuyến tiền liệt thường sử dụng hai phương pháp sau :

– Phương pháp hỗ trợ điều trị nội khoa: với những người có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì trước mắt phải hỗ trợ điều trị nội khoa. Sử dụng các thuốc thuộc nhóm ức chế alpha 1 làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt. – Phương pháp hỗ trợ điều trị ngoại khoa: nhằm lấy bỏ khối u xơ bằng đốt điện, đông lạnh… hoặc mổ nội soi qua đường niệu đạo. Mổ mở cũng được chỉ định khi các phương pháp trên thất bại tuy phương pháp này có nhiều biến chứng hơn.

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lành tính và có thể hỗ trợ chữa trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Nếu nam giới xuất hiện các biểu hiện của u xơ tuyến tiền liệt thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và hỗ trợ điều trị. Nếu bạn quan tâm đến việc hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt cũng như các vấn đề về sức khỏe khác, hãy đến với Phòng khám đa khoa Bắc Việt (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội). Điện thoại đường dây nóng: 0353.909.141.