Khái quát về bệnh viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là một bệnh lý ngoại khoa khá nghiêm trọng. Xung quanh căn bệnh này có nhiều vấn đề cần được quan tâm. Phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ khái quát về bệnh viêm mào tinh  hoàn để các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mào tinh hoàn

Theo các kết quả nghiên cứu, viêm tinh hoàn thường có các tác nhân gây bệnh là cầu khuẩn lậu, khuẩn Chlamydia trachomatis, khuẩn Escherichia. Bệnh xảy ra chủ yếu do các nguyên nhân sau:

– Do lây nhiễm bệnh xã hội: bị lây viêm nhiễm thông qua con đường quan hệ tình dục.

– Lây lan bạch huyết: các viêm nhiễm từ tuyến tiền liệt, bàng quang, niệu đạo, tuyến tinh nang thông qua con đường hạch bạch huyết lây lan sang mào tinh hoàn gây nêm viêm mào tinh hoàn.

– Viêm nhiễm ngược:  những bệnh trạng ở thận, tiền liệt tuyến, tuyến tinh nang theo ống dẫn tinh quay ngược lại mào tinh hoàn, gây viêm mào tinh hoàn.

– Truyền nhiễm thông qua đường máu: các tác nhân gây bệnh thông qua đường máu truyền đến mào tinh hoàn gây nên viêm mào tinh hoàn.

Khái quát về bệnh viêm mào tinh hoàn

 Viêm mào tinh hoàn – bệnh lý nghiêm trọng trong Ngoại Khoa

Các triệu chứng của bệnh viêm mào tinh hoàn:

Khi bị viêm mào tinh hoàn, người bệnh thường có các triệu chứng như sau:

– Mào tinh hoàn to và và rắn, ranh giới giữa mào tinh hoàn với tinh hoàn sẽ mất đi và chỉ còn lại một khối phồng to nóng ran và đau.

– Phần bìu cũng bị sưng to, đau, khó chịu.

– Nắn thừng tinh thấy sưng lên và có thể xuất hiện tràn dịch màng tinh hoàn, nếu thăm trực tràng thấy tuyến tiền liệt bị đau.

 – Toàn thân sốt cao lên tới 39-40 độ C hoặc hơn, có khi kèm theo rét run.

– Khi bị viêm mạn tính, các tổ chức của mào tinh hoàn bị xơ hóa làm chít hẹp từng đoạn hoặc toàn bộ ống dẫn tinh và mào tinh hoàn. Người bệnh không sốt và không đau, khi sờ nắn thấy mào tinh hoàn xơ cứng, rắn hơn bình thường; thừng tinh cũng xơ cứng từng đoạn hoặc toàn bộ.

– Trong chẩn đoán các bác sĩ cần phân biệt xoắn tinh hoàn (xoắn thừng tinh) với chấn thương tinh hoàn, viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị. Bệnh nhân xoắn tinh hoàn thường là trẻ em, khi nâng bìu lên phía bụng thì đau tăng lên trong xoắn tinh hoàn còn nếu đau do viêm mào tinh hoàn thì thấy dịu đi.

Tác hại của bệnh viêm mào tinh hoàn:

Khái quát về bệnh viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn có thể gây ra nhiều biến chứng

Khi không được hỗ trợ điều trị kịp thời, viêm mào tinh hoàn có thể dẫn đến những tác hại như sau:

– Ảnh hưởng đến chức năng tình dục: viêm mào tinh hoàn sẽ làm cho chức năng tình dục của nam giới bị suy giảm, thậm chí là mất hẳn và hơn thế nữa còn trực tiếp mang nguồn bệnh lây nhiễm cho người bạn đời, làm cho bạn đời bị nhiễm các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

– Dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác: viêm mào tinh hoàn thường phát sinh thêm các bệnh nguy hiểm khác như giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm thừng tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm thận…. Nặng hơn thì có thể biến thành u ác tính, đe dọa đến tính mạng của nam giới.

– Làm suy giảm chức năng sinh sản của nam giới: viêm mào tinh hoàn có thể giết chết tinh trùng, gây vô tinh dẫn tới suy giảm chức năng sinh sản của người bệnh.

Vấn đề hỗ trợ điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn

Những người bị viêm mào tinh hoàn cần phải được hỗ trợ điều trị kịp thời, nguyên tắc là phải hỗ trợ điều trị bảo tồn.

Để hỗ trợ điều trị viêm mào tinh hoàn hiệu quả, trước tiên người bệnh cần làm xét nghiệm vi khuẩn và làm kháng sinh đồ. Căn cứ vào kết quả thăm khám cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định cách hỗ trợ điều trị thích hợp. Người bệnh nằm nghỉ ngơi, có gối kê dưới bìu cho êm, có băng treo cố định bìu để tránh di động mạnh.

 Trên đây là phần khái quát về bệnh viêm mào tinh hoàn. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc đang cần trợ giúp để gỡ rối những vấn đề về bệnh này, bạn hãy liên hệ tới Phòng khám Ngoại Khoa Bắc Việt, các chuyên gia sẽ tận tình giúp đỡ bạn.