Giãn tĩnh mạch thừng tinh – nhận biết, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh lý ngoại khoa nghiêm trọng cần phải được nhận biết và hỗ trợ điều trị kịp thời. Vậy việc nhận biết, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cụ thể như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về vấn đề này. 

1. Nhận biết dấu hiệu của giãn tĩnh mạch thừng tinh:

Theo các chuyên gia thì phần lớn các trường hợp bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không có dấu hiệu rõ ràng nên chỉ được phát hiện ra khi người bệnh đi khám vô sinh. Tuy nhiên, trong một số trường  hợp, người bệnh có thể có những triệu chứng như:

– Bị rối loạn sinh tinh, khi kiểm tra tinh dịch đồ sẽ thấy bất thường.

– Tinh hoàn sưng và có cảm giác nặng nề, cảm giác đau tăng lên khi đứng, ngồi lâu hoặc vận động. Một bên tinh hoàn nhỏ hơn bên còn lại. 

– Tại gốc dương vật có những tĩnh mạch phồng lên như những sợi mì.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh - nhận biết, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây đau tinh hoàn

2. Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh:

Bác sĩ sẽ thực hiện khám lâm sàng bằng cách để người bệnh đứng trong phòng ấm khoảng vài phút. Những nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mức nặng sẽ có dấu hiệu là tĩnh mạch tinh rất to, phồng lên và ngoằn ngoèo như mớ giun. Trường hợp bị giãn nhẹ thì biểu hiện có thể mờ nhạt hơn, cần thăm khám và xét nghiệm cẩn thận thì mới phát hiện được. 

3. Vấn đề hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh:

Trong các trường hợp bệnh nhẹ, tĩnh mạch giãn không to và ít gây khó chịu thì có thể được chỉ định hỗ trợ điều trị nội khoa. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của người bệnh mà kê đơn thuốc thích hợp.

Nhưng đối với những trường hợp bệnh nặng gây đau nhiều, làm giảm thể tích tinh hoàn và ảnh hưởng tới tinh dịch đồ thì cần thiết phải phẫu thuật để cột các tĩnh mạch bị giãn. Phương pháp được sử dụng chủ yếu là vi phẫu thuật. Theo cách này, phẫu thuật viên sẽ dùng kính hiển vi để dễ nhận biết và bảo tồn động mạch tinh, tránh cột phải các mạch  bạch huyết, tránh biến chứng như teo tinh hoàn hoặc tràn dịch màng tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh - nhận biết, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị

hỗ trợ Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản của nam giới

Phần lớn các trường hợp bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sau khi được phẫu thuật có thể cải thiện được tinh dịch đồ, theo thống kê thì có khoảng 45% có vợ mang thai được sau đó. 

Trong quá trình hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, người bệnh cần chú ý những điều sau:

Ngoài ra, khi hỗ trợ điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, người bệnh cần lưu ý:

– Luôn giữ cho cơ quan sinh dục được sạch sẽ.

– Cần mặc quần áo rộng rãi và thoáng mát.

– Không sờ nắn nhiều hoặc tạo áp lực lên tinh hoàn để tránh gây biến chứng.

– Tuân thủ hỗ trợ điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia tại Phòng khám Ngoại Khoa Bắc Việt, nam giới nên chủ động trong việc nhận biết, đi khám và hỗ trợ điều trị chứng bệnh này để tránh ảnh hưởng xấu do bệnh gây ra.