Sử dụng kháng sinh hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu cần chú ý điều gì?

Từ trước đến nay, bệnh viêm đường tiết niệu thường được chỉ định hỗ trợ điều trị bằng kháng sinh để diệt khuẩn. Tuy nhiên nhiều người bệnh thường không tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ theo đúng loại thuốc, liều lượng…gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả hỗ trợ điều trị. Vậy khi hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu cần chú ý đến điều gì? Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt, người bệnh và bác sĩ hỗ trợ điều trị cần chú ý đến một số vấn đề sau:

Tìm ra nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu

Bệnh viêm đường tiết niệu thường do 2 dạng nguyên nhân chính sau:

– Viêm đường tiết niệu do nhiễm khuẩn: Các loại vi khuẩn như E.Coli, Klebsiella species, Proteus, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn…khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ sinh sôi và phát triển gây viêm nhiễm cho hệ thống tiết niệu. Biểu hiện của dạng viêm nhiễm do vi khuẩn là xuất hiện tình trạng nước tiểu đục, có mùi hôi, có cảm giác tiểu buốt đau, tiểu rắt và ngày càng gia tăng về mức độ.

– Viêm đường tiết niệu do thấp nhiệt (nóng trong): Những người có cơ địa nóng trong hoặc do sử dụng các loại thực phẩm gây nóng sẽ dễ dàng gây ra các bất thường viêm nhiễm, đặc biệt là viêm đường tiết niệu. Đặc điểm nhận dạng viêm đường tiết niệu do thấp nhiệt là nước tiểu vàng, có mùi hôi, xuất hiện tiểu buốt, tiểu rắt…các triệu chứng này hầu như không gia tăng về mức độ.

Sử dụng kháng sinh hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu cần chú ý điều gì?Cẩn thận đối với các loại kháng sinh hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu

Triệu chứng nhận biết để nghi ngờ mắc bệnh viêm đường tiết niệu là có thể căn cứ vào các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục, nước tiểu có mùi hôi hoặc khai.

Một số trường hợp bệnh nặng có thể xuất hiện tiểu ra mủ, tiểu ra máu, sốt cao âm ỉ tạo thành cơn, đau phần bụng dưới hoặc thắt lưng…

Khi tìm ra được nguyên nhân chính xác dẫn đến viêm đường tiết niệu sẽ đưa ra được phương pháp hỗ trợ điều trị an toàn và hiệu quả.

Không nên lạm dụng kháng sinh trong hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu thường được chỉ định dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu việc sử dụng kháng sinh không đúng liều lượng, chủng loại hoặc Đối với viêm đường tiết niệu do vi khuẩn, kháng sinh là sự lựa chọn hiệu quả vì nó có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Những trường hợp viêm đường tiết niệu do thấp nhiệt không những không hiệu quả mà còn làm cho bệnh nặng hơn vì kháng sinh bản chất là để diệt khuẩn, còn trường hợp do thấp nhiệt thì không phải do vi khuẩn mà do cơ địa bị nóng trong.

Khi dùng kháng sinh, người bệnh có nguy cơ bị tái phát cao hơn do người bệnh thường có thói quen dùng kháng sinh không đủ liều, vi khuẩn không được tiêu diệt hết, sẽ kháng thuốc và tồn tại trong cơ thể, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ tái phát trở lại.

Nếu bạn mắc viêm đường tiết niệu và cần được hỗ trợ điều trị bằng phương pháp an toàn, tiêu diệt vi khuẩn hay các vấn đề do thấp nhiệt, ngăn ngừa bệnh tái phát vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Bắc Việt. Hiện nay phòng khám chúng tôi đang áp dụng phương pháp DTM – là sự kết hợp giữa , Tây y và thiết bị máy sóng ngắn – mang lại hiệu quả trị bệnh viêm đường tiết niệu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là phương pháp mới đã giúp nhiều người bệnh thoát khỏi sự hành hạ của viêm đường tiết niệu.