Tinh hoàn nhỏ dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nam giới

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Thông thường, tinh hoàn có chiều dài khoảng 4,5 – 5,1 cm, và có thể tích từ 15 cm3 đến 35 cm3 với mức trung bình là 20 cm3 ở nam giới trưởng thành và khỏe mạnh. Tuy nhiên, thể tích này giảm dần ở người cao tuổi. Đối với đàn ông châu Á, tinh hoàn có khuynh hướng nhỏ hơn mức này.

Tinh hoan nho dau hieu lon cua vo sinh nam
Theo các chuyên gia, tinh hoàn nhỏ có thể phát sinh từ sự thiếu hụt testosterone trong cơ thể. Nó có thể gây ra sự mệt mỏi bơ phờ, giảm khối lượng bắp thịt lose muscle, tăng lượng mỡ và mất cảm hứng tình dục.

Tinh hoàn nhỏ có thể dẫn đến tình trạng loãng xương và cũng là dấu hiệu của vô sinh và có nguy cơ cao về ung thư tinh hoàn. Đàn ông vô sinh có nguy cơ ung thư tinh hoàn tăng gấp 2 lần so với đàn ông có khả năng sinh sản.

Tinh hoàn quá nhỏ cũng được phát hiện ở những đàn ông bị hội chứng Klinefelter, tức tình trạng không phân ly nhiễm sắc thể ở nam giới – một tình trạng di truyền có thể làm mất khả năng sản xuất tinh trùng và không sản xuất đủ testosterone.

Giáo sư McLachlan cho biết ông đã từng khám cho 1 người mà tinh hoàn có thể tích chỉ 1 ml! Ông nói: “Nếu tinh hoàn của một người đàn ông có kích thước chỉ bằng trái nho thì người đó cần phải đi bác sĩ để khám ngay”.

Một nhóm nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 100 người đàn ông trong số hàng trăm cặp đến khám vô sinh (nay gọi là hiếm muộn). Với sự tình nguyện của những người tham gia nghiên cứu, tất cả phương pháp lấy mẫu, cân, đo, đong, đếm, đều được tuân thủ theo quyển cẩm nang của Tổ chức Y tế thế giới về Andrology lab. Và sau thời gian nghiên cứu, chúng tôi đã nhận thấy một vài sự tương quan như sau:

1. Sự tương quan giữa thể tích tinh hoàn và mật độ tinh trùng: Mật độ tinh trùng tối hảo, trên 30 triệu con, đều tập trung ở những người đàn ông có thể tích tinh hoàn từ 20-30ml. Những người đàn ông mà tinh hoàn có thể tích nhỏ, dưới 20ml, hoặc lớn hơn 30ml, thì đều có mật độ tinh trùng kém, thậm chí rất kém. Điều đó có nghĩa rằng, không phải cứ “to” là “tốt”.

2. Sự tương quan giữa thể tích tinh hoàn và tỷ lệ tinh trùng sống: Tỷ lệ tinh trùng sống được coi là đạt yêu cầu > 30% thì đều nằm trong những người đàn ông có thể tích tinh hoàn từ 20-30ml.

3. Sự tương quan giữa thể tích tinh hoàn và nồng độ FSH (Follicle Stimulating Hormon): Nồng độ FSH cao (> 10 mIU/ml huyết thanh) ở những người đàn ông có tinh hoàn nhỏ, thì việc hỗ trợ điều trị gặp rất nhiều khó khăn, nhiều khi là nan giải.

Nồng độ FSH tốt, đạt yêu cầu (< 5 mIU/ml huyết thanh) thì đều rơi vào nhóm những người đàn ông có thể tích tinh hoàn từ 20-30ml.

4. Sự tương quan giữa mật độ tinh trùng và nồng độ testosteron trong huyết thanh: Ở những người đàn ông có mật độ tinh trùng được coi là đạt yêu cầu 30-70 triệu con, thì tương ứng, đo được nồng độ testosteron từ 1-4 ng/ml (là con số bình thường cho đàn ông Việt Nam). Tuy nhiên, nồng độ testosteron tốt không hẳn đã là có mật độ tinh trùng tốt. Vì nồng độ testosteron trong huyết thanh chỉ phản ánh một phần về tính dục (Sexuality) của người đàn ông, chứ không nói lên được tính sinh sản (Reproductility) của người đó. Có nghĩa là, chỉ cho chúng ta thấy người đàn ông đó có “sung” hay không, chứ không biết được là sau những lần “sung” ấy, có đạt được “kết quả mong muốn” hay không. “Kết quả mong muốn” – đó là sự thụ thai.

5. Sự tương quan giữa tỷ lệ tinh trùng sống và nồng độ testosteron: Ở nhóm người đàn ông có tỷ lệ phần trăm tinh trùng sống > 30%, thì đều đo được nồng độ testosteron ở trong khoảng từ 1-4 ng/ml.

6. Nồng độ kẽm trong tinh dịch, trong một lần phóng tinh: Trung bình từ 1-3 mol cho một lần phóng tinh. Vai trò của kẽm trong tinh dịch chưa được biết đến rõ ràng, nhưng trong một số mẫu tinh dịch, với nồng độ kẽm thấp, thì sự ly giải của mẫu tinh dịch đó bị chậm, hoặc không ly giải được (trung bình mẫu tinh dịch đó phải được ly giải trong vòng 30 phút sau khi phóng tinh).

Một vài tác giả ở các công trình nghiên cứu khác nhận thấy: một số trường hợp vô sinh chưa rõ nguyên nhân, cho bệnh nhân dùng kẽm (có trong vài loại thuốc bổ, zimizinc…) lại có kết quả khả quan.