Triệu chứng và cách hỗ trợ điều trị viêm niệu đạo

Những triệu chứng viêm niệu đạo có thể gặp ở người lớn bao gồm: Đau lưng. tiểu ra máu, nước tiểu đục, tiểu khó mặc dù rất muốn tiểu, sốt, tiểu nhiều lần, cảm giác toàn thân không được khỏe, tiểu đau, đau khi quan hệ, ớn lạnh, sốt cao, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng hạ sườn…

Trieu chung va cach dieu tri benh viem nieu dao

Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng viêm niệu đạo? Viêm niệu đạo có phải do thói quen vệ sinh cá nhân không tốt không? Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết: Nguyên nhân chính dẫn tới viêm niệu đạo chính là do bị nhiễm nấm, vi khuẩn và lây bệnh qua đường tình dục dẫn tới.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu và nhiễm khuẩn chlamydia gây ra phần lớn các trường hợp viêm niệu đạo nhiễm trùng. Các loại virus gây mụn rộp và các nhiễm trùng khác lây truyền trong quá trình hoạt động tình dục cũng có thể gây ra viêm niệu đạo.

Sự kích thích với hóa chất như tiếp xúc với xà phòng, lotion và nước hoa có thể gây ra cơn đau tạm thời trong niệu đạo. Chất diệt tinh trùng trong bao cao su và thuốc mỡ, kem hoặc bọt tránh thai cũng có thể gây ra kích ứng.

Thao tác cơ học của dương vật hay chấn thương nhẹ có thể dẫn đến viêm niệu đạo. Tiến trình y tế, sự ma sát vào quần áo thô, cũng như hoạt động tình dục mạnh mẽ hoặc thủ dâm cũng có thể gây ra kích thích tạm thời của niệu đạo.

Đôi khi xuất tinh cũng có thể gây ra một cảm giác tạm thời tương tự như viêm niệu đạo. Điều này thường tự biến mất trong một thời gian ngắn mà không cần bất kỳ hỗ trợ điều trị nào.

Viêm niệu đạo mãn tính (khi căn bệnh kéo dài vài tuần hoặc vài tháng hoặc biến mất và trở lại) có thể do vi khuẩn gây ra. Nhưng cũng có thể là do sự thu hẹp của chính bản thân ống niệu đạo.

Liệu trình hỗ trợ điều trị bệnh viêm niệu đạo như thế nào?

Nhiễm trùng gây ra hầu hết các trường hợp viêm niệu đạo. Có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau. Đôi khi bạn sẽ được tiêm kháng sinh. Thời gian hỗ trợ điều trị khoảng từ một đến 14 ngày.

Trong trường hợp nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, thuốc kháng sinh sẽ được sử dụng thường xuyên.

Trong tình huống này, tất cả các bạn tình cũng cần hỗ trợ điều trị. Bạn không nên quan hệ tình dục hoặc nên sử dụng bao cao su cho đến khi bạn tình đã hỗ trợ điều trị khỏi hẳn. Bất cứ ai có dấu hiệu của nhiễm trùng khắp cơ thể có thể yêu cầu nhập viện cho thuốc kháng sinh IV.

Các bác sĩ cho biết thêm: Phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả viêm niệu đạo, liên quan đến việc tiết dục (không có quan hệ tình dục) và sử dụng bao cao su, hoặc các hình thức bảo vệ khác.