Tìm hiểu bệnh tinh hoàn thường gặp

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi nam giới có những biểu hiện hoặc triệu chứng bất thường ở tinh hoàn cần đi khám để chẩn đoán bệnh và kịp thời hỗ trợ điều trị. Vì một số triệu chứng của bệnh tinh hoàn như: sưng, đau tinh hoàn…có thể là biểu hiện của viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh hoàn…thậm chí đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn

Tim hieu benh tinh hoan thuong gap

Theo các bác sĩ cho biết viêm tinh hoàn là một căn bệnh hình thành do biến chứng của quai bị, tuyến nước bọt mang tai ở tuổi vị thành niên bị viêm do virut. Sau thời gian ủ bệnh từ 15-30 ngày, tuyến nước bọt mang tai bắt đầu sưng.

Biến chứng thường gặp của quai bị là viêm tinh hoàn ở con trai hoặc viêm buồng trứng ở con gái, 3-4 ngày sau khi tuyến nước bọt mang tai sưng. Con trai có thể thấy tinh hoàn sưng đau trong một hai ngày sau đó giảm và thường không để lại di chứng gì nhưng người trẻ hoặc người trưởng thành có thể bị biến chứng viêm tinh hoàn sau quai bị dẫn đến giảm số lượng tinh trùng.

Viêm mào tinh hoàn

Khi bệnh nhân bị viêm mào tinh hoàn sẽ cảm thấy: sưng đau vùng bìu. Trường hợp nặng, nhiễm khuẩn lan đến vùng lân cận của tinh hoàn gây sốt và có thể tạo thành khối áp xe.

Nếu không được hỗ trợ điều trị, viêm mào tinh hoàn có thể gây sẹo mô làm nghẽn tắc đường tinh trùng ra khỏi tinh hoàn, vì thế dẫn tới vô sinh, nhất là khi cả hai tinh hoàn bị nhiễm khuẩn tái phát thường xuyên.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn gây đau dữ dội, xảy ra khi thừng tinh – nơi chứa ống dẫn tinh, động mạch, tĩnh mạch, bạch huyết và dây thần kinh bị xoắn làm cho máu không cung cấp cho tinh hoàn. Có trường hợp là hiện tượng một dây chằng nhỏ nối tinh hoàn với đáy bùi bị dão làm cho tinh hoàn có thể bị xoay vặn.

Dây chằng đó có thể dão bẩm sinh ở nam giới nhưng cũng có một số trường hợp khiến cho dây chằng bị dão hay có thể do chấn thương ở tinh hoàn, do hoạt động thể lực căng thẳng. Phần lớn xảy ra ở nam giới dưới 30 tuổi,  thường gặp nhất là trẻ em ở tuổi vị thành niên.

Hiện tượng xoắn tinh hoàn cần được xử lý kịp thời càng sớm càng tốt, nên trong 6 giờ đầu khi có triệu chứng để cứu tinh hoàn vì lượng máu cung cấp cho tinh hoàn đột ngột sụt giảm khiến cho tinh hoàn có thể bị teo hoặc gây nhiễm khuẩn tinh hoàn.