Viêm tinh hoàn là gì?

Viêm tinh hoàn hay còn gọi là mào tinh hoàn là hiện tượng viêm xảy ra khu trú tại nhu mô tinh hoàn và mào tinh hoàn. Viêm tinh hoàn được nghi ngờ là do nhiễm khuẩn gây ra.

Tác nhân gây nhiễm  khuẩn

Các tác nhân nhiễm khuẩn gây viêm tinh hoàn có thể là các vi khuẩn đặc hiệu hoặc không đặc hiệu, nhưng cũng có thể không phải là vi khuẩn. Các vi khuẩn không đặc hiệu gây bệnh thường gặp là Ecoli, Staphylococcus, Streptococcus… Các vi khuẩn đặc hiệu như trực khuẩn lao, song cầu gram âm (Neisseria gonorrhoeae), xoắn khuẩn giang mai và chlamydia. Virus gây bệnh phổ biến nhất ở trẻ em và thanh niên trong độ tuổi trưởng thành thường gặp nhất là virus quai bị.

Đối tượng dễ mắc bệnh

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh là những người trong độ tuổi hoạt động tình dục, hoạt động thể lực quá mức, lái xe đạp hoặc moto, ngồi nhiều, đã trải qua các phẫu thuật hay có các dị dạng đường tiết niệu, hẹp miệng sáo, hẹp bao quy đầu, u phì đại tiền liệt tuyến.

Bệnh viêm tinh hoàn là gìPhân loại

Viêm tinh hoàn được chia thành các loại viêm cấp tính và viêm mạn tính dựa theo thời gian tồn tại các triệu chứng của bệnh.

– Viêm tinh hoàn cấp tính: các triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng 6 tuần đầu, bệnh nhân đau đột ngột một hoặc hai bên tinh hoàn, có thể kèm theo sốt.

– Viêm tinh hoàn mạn tính: Được biểu hiện bằng cảm giác tưng tức khó chịu ở tinh hoàn, tinh hoàn không sưng nhưng sờ thấy một hoặc nhiều cục xơ, các triệu chứng này tồn tại liên tục trên 6 tuần. Viêm tinh hoàn rất ít khi xảy ra đơn độc mà nó thường là hậu quả từ các viêm nhiễm ở tinh hoàn lan ra, gây nên tình trạng viêm tinh hoàn-mào tinh hoàn phối hợp. Nguyên nhân chủ yếu là do khi bị viêm mào tinh hoàn cấp tính, người bệnh không được hỗ trợ chữa trị kịp thời và đúng cách.

Những người bị viêm mào tinh hoàn do quai bị có thể dẫn tới teo tinh hoàn gây ảnh hưởng đến sự sinh sản về sau. Bệnh có thể gây vô sinh ở nam  giới.

Viêm tinh hoàn cần phải được hỗ trợ điều trị kịp thời tránh biến chứng gây vô sinh ở nam giới. Vì vậy, khi có những biểu hiện bất thường ở tinh hoàn bạn nên đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để được xác định bệnh và có hướng hỗ trợ điều trị bệnh đúng phương pháp.

Trên đây các chuyên gia ngoại khoa của phòng khám đa khoa Bắc Việt đã chia sẻ một số thông tin cơ bản cho các bạn nắm được tình trạng bệnh  và những tác hại mà nó có thể dẫn đến, ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới. Nếu bạn còn có nhưng băn khoăn, thắc mắc về bệnh có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 0353.909.141 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.