Tiểu nhiều, tiểu buốt là bệnh gì?

Thưa bác sĩ! Tôi năm nay 45 tuổi. Gần đây, tôi có dấu hiệu phải đi tiểu liên tục, tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm. Khi đi tiểu thì tôi còn thấy có cảm giác bị buốt ở đường tiểu. Xin bác sĩ cho biết như vậy là tôi bị bệnh gì và tôi cần phải làm thế nào ạ?

(Trần Văn Liêm – Thái Bình)

Tiểu nhiều, tiểu buốt là bệnh gì?

Tiểu nhiều, tiểu buốt là bệnh gì?

Trả lời:

Chào bác Liêm!

Theo như bác nói thì hiện tại bác đang bị chứng tiểu nhiều, tiểu buốt. Đây là một bệnh lý khá phổ biến trong chuyên khoa ngoại khoa.

Vậy tiểu nhiều, tiểu buốt là bệnh gì?

Tiểu nhiều, tiểu buốt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng nguyên nhân thường gặp nhất là do bệnh viêm đường tiết niệu. Khi đường tiết niệu bị viêm nhiễm, nó sẽ gây ra sự kích thích ở bàng quang, dẫn tới hiện tượng tiểu nhiều lần kèm theo tiểu buốt, có thể lẫn máu trong nước tiểu.

Viêm nhiễm đường tiết niệu thường xảy ra do các nguyên nhân sau:

– Do vệ sinh cá nhân không khiến cho đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn.

– Do cơ thể không được cung cấp đủ nước làm cho nước tiểu bị cô đặc, lắng đọng lại ở trong bàng quang, vi khuẩn ít được đào thải ra ngoài và có điều kiện để sinh sôi phát triển mạnh hơn. 

– Do các bệnh xã hội (bệnh lậu, chlamydia…). Các bệnh này thường gây viêm đường tiết niệu với các triệu chứng như tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt, nóng rát khi tiểu. Đặc biệt là với bệnh lậu, nam giới sẽ thấy kèm theo triệu chứng tiểu ra mủ hoặc thấy có mủ chảy ra từ đầu dương vật vào sáng sớm lúc vừa ngủ dậy. 

Tiểu nhiều, tiểu buốt là bệnh gì?

Tiểu nhiều, tiểu buốt thường là dấu hiệu của các bệnh ngoại khoa

Ngoài ra, tiểu nhiều, tiểu buốt còn có thể do một số bệnh khác như:

– Các bệnh về tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt…). Bệnh thường xảy ra nhiều ở nam giới tuổi trung niên trở đi. Triệu chứng đặc trưng ở người bệnh là tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu gấp, ngập ngừng hay có các triệu chứng bế tắc là tiểu khó, tiểu buốt, rát, tiểu chậm, nặng nhất là bí tiểu và kèm theo sốt. 

– Viêm bàng quang kẽ: Người bị bệnh này sẽ có các triệu chứng như đau bụng dưới hoặc hố chậu, tiểu cấp, tiểu nhiều lần…

– Hẹp niệu đạo: Đây thường là hậu quả do phì đại tuyến tiền liệt lành tính hoặc các bệnh lây qua đường tình dục gây nên. Lúc này, người bệnh sẽ có triệu chứng tiểu nhiều, tiểu đau buốt, dương vật sưng to…

Như vậy, tiểu nhiều, tiểu buốt có thể là do nhiều nguyên nhân gây nên. Vì vậy, chúng tôi khuyên bác nên đi khám để biết rõ tình trạng bệnh lý của mình. Căn cứ vào các nguyên nhân cụ thể, bác sẽ được tư vấn về cách hỗ trợ điều trị thích hợp. 

Chúc bác nhanh !