Có nên dùng thuốc hỗ trợ chữa trị bệnh lậu không?

Cách đây mấy ngày, một nam thanh niên đến Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt trong trạng thái rất lo lắng. Theo người này, trước đó anh có những dấu hiệu lạ như tiểu buốt, tiểu ra mủ và đi khám thì được chẩn đoán là bị bệnh lậu. Sau đó, anh không hỗ trợ điều trị theo đơn của bác sĩ mà tự đi mua thuốc ở bên ngoài để hỗ trợ chữa trị bệnh cho mình. Nhưng dùng thuốc được một thời gian, bệnh của anh không khỏi được mà lại có chiều hướng nặng thêm. Lúc này, anh mới cảm thấy hốt hoảng và phải tìm đến Phòng khám để nhờ bác sĩ giúp. 

Có nên dùng thuốc hỗ trợ chữa trị bệnh lậu không?

Có nên dùng thuốc hỗ trợ chữa trị bệnh lậu không?

Có nên dùng thuốc hỗ trợ chữa trị bệnh lậu không?

Các chuyên gia bệnh xã hội của Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt cho biết: Hiện nay, bệnh lậu được hỗ trợ điều trị chủ yếu bằng cách dùng thuốc kháng sinh để diệt lậu cầu. Một số loại thuốc thường được sử dụng để hỗ trợ chữa trị bệnh lậu là: ceftriaxone, azithromycin, doxycycline… Ngoài ra, còn có một số thuốc khác được dùng cho phác đồ thay thế là: cefpodoxime; cefuroxime axetil thuốc uống; spectinomycin; azithromycin… Các thuốc này sẽ có tác dụng ức chế, tiêu diệt và đào thải vi khuẩn lậu ra bên ngoài, giúp ngăn chặn và đẩy lùi bệnh lậu. 

Tuy nhiên, việc dùng thuốc có thể khác nhau giữa mỗi người và tuyệt đối không thể tùy tiện được. Các bác sĩ sẽ phải xem xét cẩn thận về tình trạng bệnh của từng người để đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị thích hợp. Ở mỗi vị trí, bệnh sẽ có những nguyên tắc hỗ trợ điều trị riêng và cần dùng đúng thuốc thì mới có mới có hiệu quả. Một số loại thuốc thích hợp để hỗ trợ chữa trị bệnh lậu ở vị trí này nhưng lại không có hiệu quả khi dùng để hỗ trợ chữa trị bệnh này ở vị trí khác. 

Có nên dùng thuốc hỗ trợ chữa trị bệnh lậu không?

Nên hỗ trợ điều trị bệnh lậu theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Như vậy, người bệnh lậu có thể được hỗ trợ chữa trị bằng thuốc nhưng việc dùng thuốc cần phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Việc tùy tiện dùng thuốc sẽ dễ dẫn đến tình trạng dùng thuốc không đúng loại, không đúng cách khiến cho bệnh không khỏi được mà còn bị kháng thuốc, làm cho việc hỗ trợ điều trị sau đó gặp nhiều khó khăn. Cũng giống như trường hợp của người thanh niên trên, vì anh tự ý mua thuốc về hỗ trợ điều trị mà sau đó đã phải rất lo lắng về tình trạng của mình. 

Lưu ý khi dùng thuốc hỗ trợ chữa trị bệnh lậu?

Để hỗ trợ chữa trị bệnh lậu có hiệu quả thì khi dùng thuốc, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

– Dùng thuốc đúng loại, đúng cách, đúng liều lượng và đủ thời gian theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

– Không tùy tiện ngưng thuốc hoặc thay đổi thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. 

– Trong khi dùng thuốc hỗ trợ chữa trị bệnh lậu, người bệnh cần kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh khỏi hẳn. Nếu đối tác tình dục cũng bị bệnh thì phải tiến hành hỗ trợ điều trị song song cho cả hai người. 

 Nếu bạn đang băn khoăn “Có nên dùng thuốc hỗ trợ chữa trị bệnh lậu không?” thì qua đây, hi vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình. Bệnh lậu có thể hỗ trợ chữa trị được bằng thuốc nhưng hiệu quả như thế nào thì lại phụ thuộc nhiều vào yếu tố chủ quan của bạn. Để có được cách hỗ trợ điều trị bệnh lậu tốt nhất, bạn hãy liên hệ trực tiếp với các chuyên gia để được tư vấn và giúp đỡ.