Đi tiểu ra máu là dấu hiệu của bệnh gì ở nam giới

Đi tiểu ra máu là hiện tượng nước tiểu có màu đỏ hay hồng do máu dính vào nước tiểu. Đi tiểu ra máu là dấu hiệu bàng quang, thận, đường tiết niệu hay tuyến tiền liệt bị bệnh. Những cơ quan này có chức năng bài tiết nên có ảnh hưởng khá lớn đến đời sống hằng ngày.

Nước tiểu ở người bình thường có màu vàng nhạt, nếu uống nhiều nước màu vàng sẽ nhạt đi. Mỗi ngày mỗi người thường đi tiểu khoảng 5 – 8 lần, đi tiểu rất thoải mái không đau rát hay buốt. Nước tiểu biểu hiện cho một số bệnh khi có màu vàng đục, mùi khai nặng, có dính sợi máu hay màu hồng nhạt, tiểu buốt, tiểu đau, tiểu bí, căng tức bàng quang… Trong trường hợp này hãy đến phòng khám đa khoa Bắc Việt để làm xét nghiệm nước tiểu vì nó có liên quan đến một số bệnh nguy hiểm dưới đây.

Tiểu ra máu ở nam giới có màu đỏ
Tiểu ra máu ở nam giới có màu đỏ

Các bệnh mắc phải khi có dấu hiệu đi tiểu ra máu

Sỏi đường tiết niệu

– Sỏi đường tiết niệu được hình thành khi trong nước có nhiều khoáng, lâu dần các chất khoáng này kết tinh thành thể rắn và bám vào đường tiết niệu.

– Những thể rắn này sau một thời gian dài sẽ lớn hơn, cứng hơn lâu dần tạo thành sỏi. Nếu có kích thước nhỏ không di chuyển thì không có cảm giác đau buốt. Nhưng nếu viên sỏi đã to, di chuyển sẽ gây ra cảm giác đau, khó chịu, đi tiểu ra máu, bí tiểu, tắc nghẽn. Không những thế người bệnh còn phải gánh chịu nhwgx cơn đau ở lưng hông, sốt cao, buồn nôn.

Bệnh về tuyến tiền liệt

– Vì tuyết tiền liệt nằm ở dưới bàng quang và trên niệu đạo nên khi tuyến này mắc các bệnh như ung thư tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo dẫn đến hiện trạng tiểu ra máu, tiểu khó, tiểu rắt.

– Các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt gây ra đi tiểu ra máu cao gấp nhiều lần so với những bệnh khác. Thường thì bệnh ung thư tuyến tiền liệt không được biểu hiện rõ ràng lắm, đến khi bệnh nặng đi tiểu ra máu bệnh nhân mới biết. Đó là điều hết sức phải cảnh giác.

Viêm tuyến tiền liệt cũng là nguyên nhân đi tiểu ra máu
Viêm tuyến tiền liệt cũng là nguyên nhân đi tiểu ra máu

Bệnh về bàng quang

– Bàng quang là bộ phận chứa nước tiểu. Các bệnh liên quan đến bàng quang khiến bàng quang bị viêm nhiễm dẫn đến bệnh nhân đi tiểu buốt, rát, tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu ra máu.

– Không những bị các biểu hiện trên bệnh nhân còn bị đau thắt lưng, đau xương chậu.

Bệnh về thận

– Thận là một bộ phận rất quan trọng trong việc đào thải, bài tiết nước tiểu. Thận bị tổn thương chính là nguyên nhân chính dẫn đến hệ thống lọc thận bị viêm nhiễm, chức năng lọc máu trong thận kém đi nên có hiện tượng đi tiểu ra máu.

– Các bệnh về thận rất nguy hiểm như sỏi thận, viêm cầu thận.

Bệnh nhiễm khuẩn

– Nhiễm khuẩn ở những bộ phận bài tiết này nhất là nhiễm khuẩn đường tiết niệu khá phổ biến. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu bệnh nhân hãy hiểu rằng do vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng xâm nhập vào gây ra viêm nhiễm làm tổn thương đường tiết niệu.

– Cũng như những bệnh ở trên nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng gây tiểu buốt, đau rát, sốt cao, đi tiểu ra máu, nước tiểu hồng do không có sự can thiệp của ngoại khoa và để tình trạng kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn.

– Bệnh nhiễm khuẩn không được hỗ trợ điều trị kịp thời còn dẫn đến một số bệnh như viêm thận, suy thận, viêm thận cấp tính…

Đi tiểu ra máu rất dễ phát hiện vì nước tiểu sẽ có màu hồng nhạt hay màu đỏ rất rõ rệt. Bệnh nhân nên cảnh giác với những triệu chứng trên, hãy đến phòng khám 73 Trần Duy Hưng để xác định chính xác bệnh khi có hiện tượng đi tiểu ra máu nhé.