Các bệnh ở tuyến tiền liệt tỷ lệ thuận với tuổi tác

Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia phòng khám đa khoa Bắc Việt thì: ngày nay, tỉ lệ nam giới mắc các bệnh ở tuyến tiền liệt ngày một tăng cao, và tuổi tác có ảnh hưởng rất nhiều đến nguy cơ mắc bệnh:

1. Trẻ em rất ít bị viêm tuyến tiền liệt

Các bệnh về tuyến tiền liệt ở trẻ cũng được phân chia thành hai loại, cấp tính và mãn tính.

Sở dĩ trẻ em có ít nguy cơ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt vì trẻ nhỏ không tiềm ẩn những nguyên nhân gây bệnh. Đó là bao quy đầu hẹp, bao quy đầu quá dài, vệ sinh không đúng cách khiến đường tiết niệu bị viêm nhiễm; thậm chí mắc các bệnh về đường hô hấp cũng có thể khiến vi rút di chuyển từ máu đến tuyến tiền liệt.

viêm tuyến tiền liệt tỷ lệ với tuổi tác

2. Khi mới bước vào tuổi dậy thì – Nguy cơ tăng cao

Đối với trẻ khi bước sang tuổi dậy thì, ngoài những thay đổi về mặt tâm lý, cơ thể của trẻ cũng có những thay đổi đáng kể. Đó là sự phát triển ngày một hoàn thiện của hệ sinh dục bao gồm dương vật, túi tinh, mào tinh, tinh hoàn vv…Do hiếu kỳ về giới tính, không ít trẻ có hiện tượng thủ dâm trong giai đoạn này. Hành động thủ dâm không đúng cách dễ làm tổn thương bộ phận sinh dục ngoài, dẫn đến hiện tượng tiểu đau, tiểu nhiều lần, thậm chí còn đi tiểu ra máu.

3. Sau giai đoạn dậy thì – Tỉ lệ là 50/50

Kết thúc giai đoạn dậy thì, trẻ đã phát triển tương đối hoàn thiện cả về mặt sinh lý lẫn tâm lý. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, hiện nay tỉ lệ trẻ sau độ tuổi dậy thì có quan hệ sinh dục với người khác giới ngày càng tăng cao. Nhưng do thiếu hiểu biết về kiến thức giới tính cũng như kiến thức xã hội, nên việc quan hệ tình dục quá sớm, hoặc không đúng cách trở thành một trong những nguyên nhân khiến trẻ ở độ tuổi này mắc các bệnh về tuyến tiền liệt.

4. Tuổi trung niên – Khả năng mắc bệnh cao

Việc quan hệ tình dục đều đặn ( từ 2 – 3 lần/tuần) sẽ giúp tuyến tiền liệt của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Trái lại, những cặp vợ chồng có tần suất “chuyện ấy” quá nhiều hay quá ít  đều có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm tuyến tiền liệt.

Một nguyên nhân khác khiến nam giới trong độ tuổi này có tỉ lệ mắc bệnh về tuyến tiền liệt cao là do thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích, thực phẩm cay nóng quá nhiều.

Có ý kiến khác lại cho rằng, khi đã thành công trong sự nghiệp, tỉ lệ nam giới quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người là không thể tránh khỏi. Điều này khiến cho các quý ông càng dễ bị bệnh về tuyến tiền liệt.

5. Khi về già  – Nguy cơ mắc bệnh cao nhất

Ở độ tuổi đã toan về già, các chức năng sinh lý suy giảm, vì thế mà chức năng tình dục cũng không còn được như xưa. Hơn nữa, khi hệ miễn dịch giảm sút, không chỉ tuyến tiền liệt, mà các cơ quan khác đều có tỉ lệ mắc bệnh cao.

Thậm chí, việc ngồi lâu một chỗ, ít hoạt động, ăn uống không hợp lý của người già cũng có thể dẫn đến các bệnh về tuyến tiền liệt.