Nam giới bị vô sinh cần kiểm tra những hạng mục nào?

Bất kể đôi vợ chồng nào sau khi kết hôn đều muốn sớm có một đứa con đáng yêu, nhưng điều này đối với những người bị vô sinh thì khó có thể thực hiện được. Chính vì vậy bác sĩ đưa ra lời khuyên: khi có dấu hiệu của vô sinh, bệnh nhân dù là nam giới hay nữ giới đều phải tuân thủ vào phác đồ của bác sĩ để việc hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao. Những nam giới khi bị vô sinh cần phải kiểm tra một số hạng mục theo yêu cầu của bác sĩ, nhằm giúp mọi người hiểu rõ, chúng ta hãy cùng nghe các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt phân tích về các hạng mục kiểm tra vô sinh nam.

Nam gioi bi vo sinh can kiem tra nhung hang muc nao

1. Xét nghiệm sinh hóa tinh dịch: Việc làm xét nghiệm sinh hóa tinh dịch giúp tìm hiểu tình trạng chức năng của tinh hoàn, tuyến tiền liệt, nang tinh hoàn. Chất lượng tinh dịch của bệnh nhân: tinh trùng nhiều, ít,  có tinh trùng hay không có tinh trùng, tỉ lệ sống của tinh trùng,..phát hiện ra những khiếm khuyết, dị tật hay bệnh lý của các bộ phận này. Xét nghiệm sinh hóa tinh dịch có thể dùng  fructose, carnitine, axit photphat để thực hiện.

2. Xét nghiệm tinh dịch đồ: Đây là khâu trọng điểm và mốc đánh dấu lâm sàng trong việc kết luận khả năng sinh sản của nam giới, những tham số của bảng tinh dịch được các bác sĩ nắm rõ và phân tích cho bệnh nhân hiểu, bệnh nhân chỉ cần thực hiện kiêng quan hệ từ 3-5 ngày trước khi tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm độ chính xác của kết quả, trong vòng hai tuần tiến hàng kiểm tra hai lần. Ngoài ra, cần tiến hành kiểm tra khả năng của tinh trùng, thời gian sống, hình thái tinh trùng, tỉ lệ chết, DNA của tinh trùng.

3. Xét nghiệm kiểm tra dịch tuyến tiền liệt: Bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn tới chứng vô sinh nam giới. Do vậy việc kiểm tra tuyến tiền liệt nhằm chẩn đoán tình trạng của tuyến tiền liệt có bị viêm nhiễm không.

4. Kiểm tra hormon nội tiết tố nam: Nếu hormon nội tiết tố bị rối loạn sẽ ảnh hưởng tới khả năng tình dục và chức năng sinh sản của nam giới, đây cũng là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh nam. Trong nội tiết tố của nam giới có chứa T, FSH, LH, PRL,E2 là tiết tố giới tính. Việc xét nghiệm này cũng giống như xét nghiệm chẩn đoán mang thai ở nữ giới về chỉ số HCG.

5. Xét nghiệm kiểm tra các yếu tố di truyền: nhiễm sắc thể có liên quan Nam và là cơ sở của gen bình thường để duy trì chức năng sinh sản bình thường, nhiễm sắc thể và các bất thường di truyền gây ra sự khác biệt giới tính bất thường và (hoặc) rối loạn sinh tinh, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng chức năng sinh sản. Vì vậy, sự khác biệt giới tính hiện tại hoặc bất thường về thể chất khác khuyết tật di truyền, không còn tinh trùng và oligozoospermia nghiêm trọng, có một lịch sử gia đình về bệnh di truyền, thường xuyên cặp vợ chồng phá thai nhiễm sắc thể và thử nghiệm di truyền thực hiện, có một ý nghĩa rất quan trọng.

6. Một số hạng mục kiểm tra vô sinh khác: Kiểm tra hệ tiết niệu nam giới, các cơ quan bộ phận sinh dục xem có bị viêm nhiễm nấm và vi khuẩn hoặc mắc bệnh lây truyền không, thông thường có một số loại nhưu Chlamydia, Candida, lậu cầu, Ecoli,..

Với những phân tích trên, tôi tin các bạn đã nắm rõ được các hạng mục kiểm tra vô sinh nam giới. Nếu như bạn bị vô sinh thì cần kịp thời tới bệnh viện, chuyên khoa để khám và hỗ trợ điều trị, không nên kéo dài tình trạng bệnh. Chúc các bạn một cuộc sống khỏe mạnh.