Tiểu ra máu ở nam giới và những điều cần biết

Tiểu ra máu là nam giới là tình trạng xuất hiện máu ở trong nước tiểu. Bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới nếu đó là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến hệ bài tiết trong cơ thể. Để giúp nam giới tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng này, bác sĩ chuyên khoa ngoại khoa, phòng khám đa khoa Bắc Việt có bài viết chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân gây tiểu ra máu ở nam giới

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu ra máu, chủ yếu là các nguyên nhân sau đây:

– Do bị ung thư bàng quang: thường xuất hiện các triệu chứng tiểu ra máu xảy ra đột ngột và người bệnh không cảm thấy đau đớn

Tiểu ra máu ở nam giới và những điều cần biết
Tiểu ra máu ở nam giới có thể do bệnh lý

– Viêm đường tiết niệu: khởi nguồn từ bàng quang hoặc thận với các dấu hiệu như tiểu ra máu, tiểu nhiều lần. Người bệnh có thể dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để hỗ trợ điều trị nhiễm trùng

– Nếu tiểu ra máu kèm theo hiện tượng đau vùng xương mu, đau vùng thắt lưng hoặc hai bên hố chậu  thì có thể nam giới đang bị sỏi tiết niệu như sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi thận

– Do nam giới bị viêm thận mạn tính cũng dẫn đến tình trạng đi tiểu ra máu. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng ở đường tiết niệu do không được hỗ trợ điều trị, do các chất độc hoặc do dùng các thuốc kéo dài.

Phân loại tiểu ra máu ở nam giới

Tiểu ra máu bao gồm 2 loại chính là tiểu ra máu đại thể và tiểu ra máu vi thể. Cụ thể như sau:

– Tiểu máu đại thể: là hiện tượng đi tiểu ra máu có thể quan sát bằng mắt thường. Vì lượng hồng cầu trong nước tiểu nhiều khiến cho nước tiểu có màu vàng sậm hoặc màu đỏ, đôi khi nhìn thấy dây máu hoặc xuất hiện các cục máu đông.

– Tiểu ra máu vi thể: Là tình trạng số lượng hồng cầu trong nước tiểu ít và không đủ làm nước tiểu đổi màu và chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi. Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh, tiểu ra máu có thể kèm theo có mủ, sỏi nhỏ…

Tiểu ra máu ở nam giới và những điều cần biết
Tiểu ra máu ở nam giới cần được hỗ trợ điều trị sớm

Làm gì khi bị chứng tiểu máu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa ngoại khoa, phòng khám đa khoa Bắc Việt, do tiểu ra máu ở nam giới thường là nguyên nhân của các bệnh lý toàn thân hoặc hệ tiết niệu. Chính vì thế,  khi gặp phải tình trạng này, người bệnh không nên chủ quan mà hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám, tìm ra nguyên nhân, và bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.

 Người bệnh không nên tự ý hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc sử dụng thuốc cầm máu khi chưa có chỉ định của bác sĩ vì có thể khiến bệnh nặng hơn. Ngoài việc hỗ trợ điều trị bệnh, nam giới bị đi tiểu ra máu nên thực hiện những điều sau để phòng tránh bệnh:

– Uống đủ nước mỗi ngày để cơ thể đào thải các chất độc và các vi khuẩn có hại ra ngoài

– Không nên nhịn tiểu, cần đi tiểu khi có nhu cầu để tránh tình trạng nước tiểu ứ đọng ở trong bàng quang

– Vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách, nên vệ sinh từ trước ra sau

– Không mặc đồ lót quá chật, nên thay đồ lót hàng ngày

– Đi tiểu ngay sau khi giao hợp để đào thải các vi khuẩn trước khi chúng xâm nhập lên bàng quang

– Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, luyện tập các môn thể thao vừa sức đề cơ thể tăng sức đề kháng

Hy vọng những chia sẻ về tiểu ra máu ở nam giới đã giúp các đấng mày râu hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh. Khi gặp hiện tượng này, nam giới hãy đến ngay phòng khám đa khoa Bắc Việt tại số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để bác sĩ thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời. Hoặc nếu cần được tư vấn, nam giới hãy gọi điện đến số 0353.909.141 để được các bác sĩ của phòng khám giải đáp miễn phí. 

Nguồn: Phòng khám ngoại khoa