Khám và hỗ trợ điều trị tiểu ra máu như thế nào?

Tiểu ra máu là hiện tượng thường gặp ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ nam giới và nữ giới đều mắc như nhau. Tiểu ra máu không những khiến người bệnh khó chịu do các triệu chứng của bệnh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nếu đó là dấu hiệu của bệnh lý. Bài viết dưới đây là chia sẻ của các bác sĩ ngoại khoa, phòng khám đa khoa Bắc Việt về cách khám và hỗ trợ điều trị tiểu ra máu ở nam giới, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khám và chẩn đoán tiểu ra máu ở nam giới

Tiểu ra máu do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do các chấn thương, do tác dụng phụ của thuốc, do nam giới thủ dâm hoặc do mắc các bệnh lý ở tuyến tiền liệt, niệu đạo.Để xác định nguyên nhân gây tiểu ra máu, khi có những triệu chứng đi tiểu ra máu, bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám, từ đó có phương pháp hỗ trợ chữa trị phù hợp.

Khám và hỗ trợ điều trị tiểu ra máu như thế nào?
Tiểu ra máu khiến nam giới gặp nhiều phiền toái

Khi đến khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định nam giới đi tiểu vào 3 cốc nhựa khác nhau, sau đó bác sĩ tiến hành quan sát, xét nghiệm và chẩn đoán nguyên nhân:

– Nếu cốc đầu tiên có nhiều máu: Người bệnh có thể bị tổn thương ở niệu đạo hoặc mắc các bệnh niệu đạo

– Nếu cốc thứ 2 cũng chứa nhiều máu: Người bệnh có thể bị tổn thương ở bàng quang hoặc mắc các bệnh bàng quang

– Nếu cả 3 cốc nước tiểu đều  chứa máu thì người bệnh có thể mắc bệnh ở bàng quang hoặc thận.

Với một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể chỉ định lấy nước tiểu từ niệu quản để xét nghiệm và tìm ra nguyên nhân.

hỗ trợ Điều trị tiểu ra máu như thế nào?

Theo các bác sĩ ngoại khoa phòng khám Bắc Việt, tùy theo tính chất của chứng đi tiểu ra máu nên khi hỗ trợ điều trị, bác sĩ cần dựa vào nguyên nhân và mức độ bệnh của từng người mới có phương pháp hỗ trợ chữa trị bệnh cụ thể.

– Với chứng đi tiểu ra máu do nguyên nhân từ nhóm bệnh tuyến tiền liệt, trước hết người bệnh cần hỗ trợ điều trị bệnh lý ở tuyến tiền liệt nhằm giảm thiểu triệu chứng tiểu ra máu, phục hồi chức năng của tuyến tiền liệt.

Khám và hỗ trợ điều trị tiểu ra máu như thế nào?
hỗ trợ Điều trị tiểu ra máu theo nguyên nhân gây bệnh 

– Với chứng đi tiểu ra máu có nguyên nhân từ nhóm bệnh từ đường tiết niệu: Tùy theo từng cấp độ bệnh mà bác sĩ chuyên khoa có phác đồ hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng sinh, người bệnh cần tái khám sau quá trình hỗ trợ điều trị bệnh. Với những nam giới bị nhiễm trùng đường tiết niệu thì thời gian hỗ trợ điều trị lâu hơn.

– Với tiểu ra máu do viêm thận, viêm bàng quang, ung thư thận: Bác sĩ áp dụng phương pháp hỗ trợ điều trị kháng viêm, giảm viêm nhiễm và hạn chế tối đa tổn thương thận. Cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ ung thư.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa về khám và hỗ trợ điều trị tiểu ra máu. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về chứng tiểu ra máu hoặc các bệnh ngoại khoa khác, hãy gọi điện đến số điện thoại 0353.909.141 để được các bác sĩ phòng khám đa khoa Bắc Việt giải đáp miễn phí.

Nguồn: Phòng khám ngoại khoa