Bị bệnh lậu có được oral sex không?

Em biết mình bị bệnh lậu và đang hỗ trợ điều trị. Khi gặp lại người yêu cũ em đã oral sex với anh ấy mấy lần. Như thế thì liệu người yêu em có bị nhiễm bệnh lậu từ em không?

oral sex

Thưa bác sĩ, em đi khám và phát hiện mình bị bệnh lậu và đang hỗ trợ điều trị. Khi đó em gặp lại người yêu cũ (anh ấy ở xa, vào quê em công tác nên bọn em gặp lại nhau) vì em bị bệnh nên không muốn quan hệ, sợ truyền bệnh cho anh ấy, nhưng em đã hôn môi và sex bằng miệng cho anh ấy mấy lần. Giờ em muốn hỏi bác sĩ là như thế thì liệu người yêu em có bị nhiễm bệnh lậu từ em không?

Và họng của anh ấy có nhiễm vi khuẩn lậu không? Vì họng của em cũng bị nhiễm vi khuẩn lậu, em đang hỗ trợ điều trị kháng sinh theo phác đồ điệu trị của bác sĩ ở địa phương. Liệu cả họng và bộ phận sinh dục của em có khỏi hẳn bệnh được không? Họng của em hỗ trợ điều trị ở khoa Tai-Mũi-Họng ở các viện có được không? Hiện giờ em rất lo cho bạn trai của mình, và lo bệnh của mình nữa, mong các chuyên gia trả lời giúp em. Em xin cảm ơn! (Thu Mai)

Trả lời:

Chào Thu Mai!

Lậu là một bệnh có khả năng lây truyền qua đường tình dục rất cao. Bệnh lậu thường đặc trưng bởi triệu chứng chảy mủ từ dương vật hay âm đạo, tuy nhiên có người không hề có triệu chứng gì.

Nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae, còn gọi là lậu cầu khuẩn gonococus. Bệnh lây lan do quan hệ tình dục không an toàn, giao hợp với người đã bị nhiễm khác giới hoặc đồng giới. Quan hệ tình dục với càng nhiều người, nguy cơ mắc bệnh lậu của bạn càng cao.

Việc quan hệ bằng đường miệng cũng có khả năng lây nhiễm như khi quan hệ qua âm đạo, hậu môn. Virus hay vi khuẩn gây bệnh sẽ lây từ người này qua người khác ở tinh dịch, dịch âm đạo hay máu. Một số bệnh lây truyền vào cơ thể người qua những vết trầy xước rất nhỏ hoặc nước bọt, hậu môn, cơ quan sinh dục.

 

Nếu bạn không hỗ trợ điều trị đúng và kịp thời, bệnh lậu có thể gây ra các biến chứng như:

Viêm vùng chậu. Vì ở nữ giới, vi khuẩn lậu có thể lan tràn theo tử cung, vòi trứng, khiến vùng chậu bị viêm, có thể gây hậu quả sẹo xấu vòi trứng, một trong những nguyên nhân hàng đầu của thai ngoài tử cung. Viêm vùng chậu có thể gây đau bụng, đau lưng, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, giao hợp đau và chảy mủ hôi từ âm đạo. Viêm vùng chậu là một nhiễm trùng nặng cần phải được hỗ trợ điều trị ngay. 10-40% phụ nữ bị lậu có biến chứng viêm vùng chậu.

+ Kích thích họng và tuyến amidan, do quan hệ tình dục qua đường miệng, gây đau họng, nuốt đau và sưng đỏ vòm họng, amidan.

+ Viêm mắt. Nếu vi khuẩn lan truyền vào mắt do tiếp xúc, mắt có thể bị viêm, đau, sưng đỏ. Trẻ sơ sinh có thể bị lây từ đường sinh dục của mẹ bị nhiễm lậu cầu trong quá trình sinh. Lậu mắt có thể gây mù.

Nhiễm trùng máu. Vi khuẩn lậu có thể theo máu trong hệ tuần hoàn lan tràn và gây nhiễm ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể bạn. Sốt, nổi mẩn, đau cứng khớp là các triệu chứng thường gặp.

Thông thường, các bác sĩ sẽ dùng các loại kháng sinh để hỗ trợ điều trị bệnh này. Tuy nhiên, bởi vì càng ngày càng có nhiều chủng vi khuẩn kháng thuốc nên nhất thiết bạn phải thực hiện đúng và đầy đủ tiến trình hỗ trợ điều trị hoàn chỉnh. Các thuốc giảm đau chỉ hỗ trợ điều trị triệu chứng đau buốt, rát khi đi tiểu mà không thể tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn gây bệnh.

Vì bạn đã bị nhiễm lậu nên bạn hãy tránh quan hệ tình dục trước khi được hỗ trợ điều trị bằng kháng sinh và quá trình hỗ trợ điều trị chấm dứt. Bạn vẫn có thể tiếp tục bị nhiễm lậu trở lại vì vi khuẩn lậu không gây được đáp ứng miễn dịch vĩnh viễn.

Cần thăm khám ở bác sĩ thường xuyên sau khi được hỗ trợ điều trị bằng kháng sinh để rằng vi khuẩn lậu đã bị tiêu diệt .

Bạn có thể đến khám ở các bệnh viện chuyên khoa Tai mũi họng nhé.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!