Độ tuổi nào dễ bị mộng tinh?

Có rất nhiều thư của độc giả gửi về hòm thư của Phòng khám đa khoa Bắc Việt hỏi về bệnh mộng tinh: Độ tuổi nào dễ bị mộng tinh? Mộng tinh có phải chu kỳ “nguyệt san” của XY trong độ tuổi dậy thì? Mộng tinh làm giảm tinh binh? Hôm nay chúng ta hãy cùng nghe các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám giải đáp vấn đề này.

Độ tuổi nào dễ bị mộng tinh?

Các bác sĩ cho biết: Hiện tượng mộng tinh là dấu hiệu sinh lý bình thường ở những XY trong độ tuổi dậy thì. Độ tuổi dễ bị mộng tinh là 16-20 tuổi, do lứa tuổi này thường có sinh lực dồi dào và thường tự xuất khi XY đang ngủ. Cũng có một số trường hợp XY đã qua tuổi dậy thì nhưng vẫn còn hiện tượng mộng tinh là do khi ngủ mơ thấy có quan hệ tình dục hoặc mơ thấy cảnh nóng.

 

Mộng tinh có phải chu kỳ “nguyệt san” của XY trong độ tuổi dậy thì?

 

Theo một vài khía cạnh thì hiện tượng mộng tinh cũng được coi là chu kỳ “nguyệt san” của XY trong tuổi dậy thì chứ không kéo dài giống chu kỳ nguyệt san của XX. Thông thường mộng tinh chỉ kéo dài khoảng 3-4 năm trong thời kỳ dậy thì của XY. Đến khi trưởng thành hoặc khi bắt đầu có quan hệ tình dục thì hiện tượng mộng tinh này sẽ tự mất đi.

 

Mộng tinh làm giảm tinh binh?

Nếu hiện tượng mộng tinh chỉ xuất hiện một vài lần trong tháng thì sẽ không làm giảm tinh binh của XY. Ngược lại hiện tượng mộng tinh xuất hiện nhiều lần trong tuần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, khiến cơ thể XY suy nhược, mệt mỏi, khó tập trung vào học tập hay công việc hàng ngày. Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cho các XY khi có hiện tượng mộng tinh nghiêm trọng thì cần phải đi khám bác sĩ hoặc thay đổi cách sinh hoạt hàng ngày, nên tham gia các câu lạc bộ thể thao…để tinh thần được thoải mãi và hiện tượng mộng tinh giảm dần.