Kế hoạch gia đình bằng thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Thắt ống dẫn tinh được coi là một trong những biện pháp tránh thai giúp kiểm soát được khả năng sinh con đối với nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên còn khá nhiều nam giới tỏ ra hoang mang, lo lắng về phương pháp kế hoạch này. Cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp thắt ống dẫn tinh để có thể có cái nhìn tổng quát nhất về phương pháp này.

Kế hoạch gia đình bằng thắt ống dẫn tinh ở nam giới
Kế hoạch gia đình bằng thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Thắt ống dẫn tinh là như thế nào?

Thắt ống dẫn tinh là một trong những hình thức giúp kiểm soát sinh sản. Ống dẫn tinh là ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn đến niệu đạo. Phương pháp này giúp ngăn cản được tinh trùng mỗi khi xuất tinh. Phương pháp này làm cho ống dẫn tinh bị cắt hoặc bị chặn lại. Thắt ống dẫn tinh có thể nam giới không còn khả năng sinh con nữa do vậy trước khi quyết định nam giới cần cân nhắc thật kĩ.

Tinh trùng nam giới đi từ tinh hoàn đến niệu đạo khi xuất tinh sẽ bơi vào cơ thể nữ tìm trứng để tiến hành quá trình thụ thai. Cắt hoặc thắt ông dẫn tinh sẽ có tác dụng ngăn không cho tinh trùng tiếp cận vào niệu đạo. Mục đích của thắt ống dẫn tinh đó là ngăn không cho tinh trùng có cơ hội gặp trứng để tiến hành quá trình thụ thai. Thắt ống dẫn tinh được coi là một trong những phương pháp kế hoạch hóa hay nói cách khác là tránh thai hiệu quả nhất.

Thắt ống dẫn tinh được thực hiện như thế nào?

Nam giới quyết định thắt ống dẫn tinh cần phải lựa chọn cơ sở y tế một cách kĩ càng. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định thắt ống dẫn tinh.

Hiện có 2 phương pháp có thể thực hiện thắt hoặc cắt ống dẫn tinh đó là bác sĩ tiến hành mổ nhỏ ở 2 bên bìu hoặc mổ một lỗ nhỏ để tiếp cận với cả 2 ống dẫn sau đó tiến hành thắt hoặc cắt 2 ống dẫn tinh. Sau khi tiến hành xong bác sĩ sẽ khâu thẩm mỹ lại vùng mổ một cách nhanh chóng.

Nam giới sẽ được gây tê tại chỗ trong suốt quá trình thực hiện thắt ống dẫn tinh do vậy mà nam giới không nên quá lo lắng và hoang mang. Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết thì sau khi thực hiện thủ thuật nam giới không nên quan hệ tình dục và kiêng vận động nặng trong khoảng 1 tuần đầu sau thủ thuật để tránh gây ảnh hưởng tới vết thương.

Lợi ích của việc thắt ống dẫn tinh ở nam giới:

– Thắt ống dẫn tinh là một trong những phương pháp hiệu quả giúp các cặp vợ chồng có thể tránh thai an toàn. Tuy nhiên nam giới khi không còn ý định có con mới nên lựa chọn phương pháp này.

– Thắt ống dẫn tinh không gây ảnh hưởng đến hoạt động tình dục hay ham muốn tình dục.

– Thắt ống dẫn tinh được thực hiện đơn giản và ít tốn nhiều chi phí hơn kế hoạch hóa ở nữ.

Nhược điểm và rủi ro của thắt ống dẫn trứng:

– Khi thắt ống dẫn tinh tuy ngăn ngừa được khả năng mang thai ngoài ý muốn tuy nhiên nếu cặp vợ chồng không sử dụng bao cao su có thể làm tăng nguy cơ bị mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Nguy cơ khi ngắt mạch tiềm ẩn của ống dẫn tinh như: sưng tấy, bầm tím, chảy máu bên trong bìu, tinh dịch lẫn máu, nhiễm trùng.

– Một số ảnh hưởng hiếm gặp khác khi tiến hành thắt ống dẫn tinh: tích tụ chất lỏng trong tinh hoàn, đau mãn tính.

– Quá trình thắt ống dẫn tinh cần được thực hiện tỉ mỉ, thận trọng đòi hỏi tay nghề giỏi của đội ngũ y bác sĩ thực hiện nếu không quá trình này không được thì vẫn có thể khiến nam giới có con như bình thường.

Như vậy thắt ống dẫn tinh như một con dao hai lưỡi có cả mặt lợi và hại do đó mà nam giới cần cân nhắc kĩ trước khi quyết định lựa chọn phương pháp kế hoạch hóa gia đình này.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ bác sĩ phòng khám đa khoa Bắc Việt theo số hotline 0353.909.141 để được tư vấn và giải đáp thêm.