Thói quen xấu gây vô sinh

Vô sinh không chỉ là nỗi đau của mỗi gia đình mà còn là vấn đề nan giải của xã hội, vô sinh có thể dẫn đến bạo hành gia đình, hôn nhân đổ vỡ…Vô sinh ở nam giới là một căn bệnh mang tính xã hội. Bác sĩ phòng khám đa khoa Khương Trung cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới. Trong một số trường hợp, bệnh vô sinh do bệnh ở bộ phận sinh dục nam hoặc do giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Số khác là do tinh trùng bị biến chất (do ảnh hưởng của các bệnh viêm nhiễm từ trước đó như quai bị, thay đổi hormon hoặc do biến đổi bất thường của gen).
 thói quen xấu gây vô sinh
Nguyên nhân
Giống như ở nữ giới, vô sinh ở nam giới có thể do bẩm sinh nhưng cũng có thể là do sự thay đổi của nhịp sống và chế độ dinh dưỡng…
Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới, hay gặp nhất là những vấn đề liên quan tới tinh trùng. Đó là tinh trùng ít về số lượng, di động kém hoặc có hình dáng không bình thường. Đôi khi, chỉ đơn giản là tinh trùng không có khả năng thụ tinh.
Muốn chuẩn đoán vô sinh, người nam giới cần làm một số xét nghiệm kiểm tra tinh dịch. Trong trường hợp không có tinh trùng, các xét nghiệm sẽ nhằm xác định xem vì sao tinh hoàn không sản xuất ra tinh trùng, có thể là tinh hoàn quá nhỏ, bị dị tật hoặc viêm nhiễm, khuyết tật ở bộ phận sinh dục…
Có thể kể đến các tác nhân làm tinh trùng ít và suy yếu như: nóng nực ảnh hưởng đến vùng tinh hoàn thường xuyên, tình trạng thừa cân, hút quá nhiều thuốc lá, uống nhiều cà phê, do tuổi tác hoặc giãn mạch của các dây dẫn tinh dịch.
Rượu cũng là một tác nhân lớn gây bệnh vô sinh ở nam giới. Tương tự như việc hút thuốc lá, việc sử dụng thường xuyên rượu bia cũng gây những vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản. Sử dụng rượu có thể gây rối loạn hạ đồi, bao gồm thay đổi cấu trúc tinh hoàn, thiểu năng tinh hoàn và giảm nồng độ testosteron trong huyết thanh. Hậu quả là số lượng tinh trùng phóng thích sẽ ít hơn bình thường và một lượng lớn trong số tinh trùng này không đủ sức khỏe để thực hiện một hành trình dài để tìm đến và kết hợp với trứng của người phụ nữ. Sự giảm nồng độ tinh dịch và giảm phần trăm hình dạng tinh trùng bình thường có thể tìm thấy ở những người nghiện rượu và thuốc lá mãn tính.
Một số nguyên nhân khác gây ra vô sinh ở nam giới đó là do thói quen ăn uống, trong bữa ăn hàng ngày có một số thực phẩm gây hại cho sức khỏe sinh sản của đàn ông. Chẳng hạn như việc ăn quá nhiều những thực phẩm chiên, nướng. Theo các nhà khoa học, trong những món ăn có tẩm bột rán hoặc nướng có chứa các chất acrylamide. Chất này làm cho tinh trùng ít và yếu đi, hơn nữa nó còn gây ra nhiều bệnh ung thư ở nam giới.
Ngoài ra, trong các thực phẩm như bánh gato, các loại bánh rán, khoai tây, khoai lang chiên… đều có một loại acid béo không bão hòa. Chất này sẽ làm giảm khả năng bài tiết hormon giới tính nam, gây ảnh hưởng đến sự linh hoạt của tinh trùng, gián đoạn quá trình phản ứng của tinh trùng trong cơ thể. Vì vậy, tốt nhất nam giới nên hạn chế hoặc không nên ăn những loại thực phẩm này.
Lời khuyên của bác sĩ:
Đàn ông thường là người hay lơ là với sức khỏe của bản thân, chỉ đến khi có bệnh mới chịu đi hỗ trợ chữa trị. Vì vậy, các bà vợ đừng quên giúp chồng mình đi kiểm tra sức khỏe và hướng chàng đến một lối sống lành mạnh.
Nếu thấy xuất hiện những biểu hiện khác thường ở cơ quan sinh sản, hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để được hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh những hệ lụy không tốt. Bạn cũng không nên quá lo lắng, thay vào đó hãy chọn cho mình một chế độ ăn uống khỏe mạnh để giảm căng thẳng hoặc nhờ chuyên gia tư vấn.