Nguyên nhân gây bệnh lậu ở nam giới

Từ lâu, bệnh lậu đã được biết đến là một căn bệnh xã hội nguy hiểm. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới thông qua nhiều còn đường lây truyền khác nhau. Theo thống kê thì tỉ lệ nam giới mắc bệnh lậu chiếm tỉ lệ nhiều hơn ở nữ giới. Vậy bệnh lậu là gì? Thực trạng này xuất phát từ đâu? nguyên nhân gây bệnh lậu ở nam giới là gì?

Bệnh lậu là bệnh xã hội phổ biến, bệnh ngày càng phổ biến và xuất hiện ở cả nam và nữ. Tác nhân trực tiếp gây ra bệnh lậu là song cầu khuẩn lậu. Khi ký sinh trên cơ thể người, song cầu khuẩn này có thể gây ra lậu sinh dục hoặc lậu ngoài đường sinh dục

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở nam giới

1. Do quan hệ tình dục không an toàn

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở nam giớiQuan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính gây bệnh lậu

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường chủ yếu dẫn đến bệnh lậu ở nam giới cũng như ở nữ giới. Các hoạt động quan hệ tình dục dù là thông qua đường sinh dục hoặc qua đường miệng, đường hậu môn… nếu bị nhiễm mầm bệnh lậu thì đều trở thành nguyên nhân gây bệnh. 

Theo cách lây nhiễm này, vì  nam giới thường có nhiều bạn tình và lối sống tự do, phóng khoáng trong vấn đề tình dục nên nguy cơ bị lây nhiễm bệnh lậu thường chiếm tỉ lệ cao. 

2. Do lây nhiễm bệnh qua đường máu và qua vết thương hở

Có một số trường hợp bị nhiễm bệnh lậu là hậu quả của việc dùng chung kim tiêm y tế. Một số khác bị bệnh vì vô tình tiếp xúc trực tiếp với người bệnh ở chỗ vết thương hở. Do vậy, người ta cho rằng: bệnh lậu có thể lây nhiễm qua các vết thương hở hoặc qua đường máu. 

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở nam giớiBệnh lậu có thể lây qua vết thương hở

3. Do việc sử dụng chung đồ 

Đã từng có nhiều người nhầm tưởng rằng, chỉ có việc tiếp xúc với người bệnh lậu, nhất là quan hệ tình dục không an toàn thì mới có nguy cơ bị bệnh lậu. Nhưng theo cảnh báo của các chuyên gia bệnh xã hội thì bệnh lậu có thể lây nhiễm thông qua việc tiếp xúc gián tiếp khi dùng chung đồ với người bệnh như chung quần áo, chung khăn tắm, chung bồn cầu nhà vệ sinh… 

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh lậu ở nam giới. Đó là lí do tại sao căn bệnh này lại dễ dàng bị lây nhiễm và có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể những người bệnh như: lậu sinh dục, lậu họng, lậu mắt, lậu hậu môn – trực tràng… Dù là do nguyên nhân nào gây ra thì khi bị bệnh lậu, nam giới đều có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm về sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời. 

=>Mắc bệnh lậu nam giới sẽ có những biểu hiện gì?

=>Bệnh lậu mạn tính ở nam giới có nguy hiểm lắm không?

Theo lời khuyên của các chuyên gia tại Phòng khám bệnh xã hội Bắc Việt, bên cạnh việc loại trừ những nguyên nhân gây bệnh lậu, nam giới cũng nên chủ động nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh như tiểu buốt, tiểu ra mủ, nhất là dấu hiệu vừa ngủ dậy thấy mủ ở đầu dương vật … từ đó tiến hành thăm khám, làm xét nghiệm và hỗ trợ điều trị kịp thời.