Những điều nam giới cần biết về viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm đường tiết niệu dưới có thể gặp phổ biến đối với nhiều cánh đàn ông, đặc biệt là những người trong độ tuổi trung niên và người già. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến viêm tuyến tiền liệt? Biểu hiện và cách hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt như thế nào? Dưới đây là những thông tin cánh nam giới cần biết về bệnh viêm tuyến tiền liệt để phòng và hỗ trợ chữa trị bệnh hiệu quả.

Đôi điều về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là cơ quan nằm ở cổ bàng quang, bao quanh đoạn đầu của niệu đạo thực hiện chức năng kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch.

Nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt

– Viêm tuyến tiền liệt chủ yếu xuất hiện ở những nam giới trong độ tuổi trung niên, có hoạt động tình dục.

– Bệnh được chia làm ba loại: viêm cấp tính do vi khuẩn, viêm mãn tính do vi khuẩn và viêm không do vi khuẩn.

– Viêm tuyến tiền liệt cấp tính là do nhiễm trùng từ niệu đạo, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua quan hệ tình dục, có khi bị nhiễm trùng qua đường máu (ít gặp)…

– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao hợp. Vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường gặp là E.coli, ngoài ra có thể là do các loại vi khuẩn như chlamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu…

Những điều nam giới cần biết về viêm tuyến tiền liệtNam giới cần thăm khám và hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt

Biểu hiện nhận biết viêm tuyến tiền liệt

– Người mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt thường có các triệu chứng kích thích là tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt, tiểu rớt giọt và có các triệu chứng bế tắc là tiểu khó, tiểu phải rặn, tiểu buốt, tiểu chậm hoặc nặng có thể gây bí tiểu.

– Ngoài ra, bệnh nhân có triệu chứng đau vùng trên xương mu, bẹn bìu, tiểu khung và tầng sinh môn.

– Một số nam giới gặp rối loạn chức năng khi giao hợp như đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn về sự co cứng dương vật.

Biến chứng của viêm tuyến tiền liệt

– Viêm tuyến tiền liệt cấp tính mà không hỗ trợ điều trị sẽ dẫn tới áp xe tuyến tiền liệt. Những trường hợp hỗ trợ điều trị không đúng cách dễ gây ra các biến chứng như nặng nề như nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn…

– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn kéo dài kèm sẽ gây ra các cơn đau từng đợt cách quãng. Đối với viêm tuyến tiền liệt mãn tính, nếu ổ viêm ở chỏm tuyến tiền liệt sẽ phát triển thành những tổ chức xơ, gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang; nếu viêm ở vùng đáy sẽ gây ra những đợt viêm kịch phát, nguồn gốc của những đợt đau và chảy mủ không liên tục. Một số trường hợp bị hoại tử, vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm, xuất tinh ra máu.

Hướng hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt

– Những người mắc viêm tuyến tiền liệt cấp tính phải cho nằm nghỉ trên giường, ngồi ngâm trong nước ấm, nếu bí tiểu phải dẫn lưu nước tiểu, uống kháng sinh.

– Người bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính phải được sử dụng các loại thuốc kháng sinh có thể thấm sâu vào tuyến tiền liệt kéo dài 4-12 tuần.

– Quá trình hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt cần kiêng rượu, bia, không ăn thức ăn cay nóng (tiêu, ớt, gừng) và phải uống thật nhiều nước, giữ gìn vệ sinh, quan hệ tình dục lành mạnh.

– Người bệnh cần tuân thủ phác đồ hỗ trợ điều trị của bác sĩ, không tự ý bỏ hỗ trợ điều trị.

Nếu nam giới đang mắc phải viêm tuyến tiền liệt thì hãy thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời để phòng các biến chứng nặng nề. Người bệnh có thể liên hệ đến Phòng khám đa khoa Bắc Việt để các bác sĩ chúng tôi thăm khám và hỗ trợ điều trị.