Nam giới có thể bị mụn rộp sinh dục không?

Nhiều người nhầm tưởng mụn rộp sinh dục là một bệnh ngoài da thông thường. Nhưng thực ra, đó lại là một bệnh xã hội mà những ai mắc phải đều không thể chủ quan. Căn bệnh này rất dễ lây nhiễm từ người này sang người kia bằng nhiều con đường khác nhau. Vậy nam giới có thể bị mụn rộp sinh dục không?

Nam giới có thể bị mụn rộp sinh dục không?

Theo các chuyên gia, mụn rộp sinh dục có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới. Tác nhân trực tiếp gây ra bệnh mụn rộp là virus herpes simplex (HSV). Loại virus này xâm nhập vào cơ thể người bệnh chủ yếu thông qua những vết xước, dịch có chứa virus.

Nam giới có thể bị mụn rộp sinh dục không?

HSV – virus gây mụn rộp sinh dục

HSV được chia làm 2 nhóm với đặc điểm như sau:

– Chủng HSV-1: Xâm nhập vào cơ thể người bệnh qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và các niêm mạc da. Những người bị nhiễm chủng virus này thường có dấu hiệu là xuất hiện các mụn rộp trên mặt.

– Chủng HSV-2 : Xâm nhập vào cơ thể người bệnh qua sự tiếp xúc của các cơ quan sinh dục khi quan hệ. Người bệnh nhóm này thường xuất hiện các mụn nước ở thân dương vật, quy đầu, bao quy đầu, bìu, âm hộ, môi lớn, môi nhỏ, mông hoặc hậu môn…

Nam giới có thể bị mụn rộp sinh dục do những nguyên nhân sau đây:

Nam giới có thể bị mụn rộp sinh dục không?

Nam giới cũng có thể bị mụn rộp sinh dục

– Do quan hệ tình dục không an toàn.

Tình dục không an toàn được cho là con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh mụn rộp sinh dục. Đặc điểm nổi bật của mụn rộp là những mụn nước mọng, dễ vỡ. Khi những mụn này bị vỡ, nó sẽ bị rỉ nước, chảy nước. Trong quá trình quan hệ tình dục, niêm mạc cơ quan sinh dục nam giới dễ bị tổn thương, tiếp xúc với các mụn đã bị trầy loét nên rất dễ bị lây bệnh.

– Do các tiếp xúc khác với người bệnh ngoài đường tình dục

Ngoài con đường tình dục không an toàn thì nam giới có thể bị lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục theo các cách khác như dùng chung quần áo, chung khăn tắm, chung bồn cầu nhà vệ sinh với người bị bệnh này.

– Do bị lây truyền từ người mẹ qua quá trình sinh nở

Những người phụ nữ khi sinh nở mang đang bị mụn rộp sinh dục thì có thể lây truyền mầm bệnh sang cho con. Vì vậy, nếu nam giới được sinh ra trong những trường hợp này thì có khả năng sẽ bị lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục từ người mẹ.  

Như vậy, nam giới có thể bị mụn rộp sinh dục nếu có bất cứ sự tiếp xúc nào với nguồn gây bệnh. Khi bị mụn rộp, người bệnh sẽ có biểu hiện là xuất hiện các mụn nước màu trắng kèm theo cảm giác ngứa rát (chủ yếu ở cơ quan sinh dục). 

=> Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới

=> Nguyên nhân gây bệnh lậu ở nam giới

Trên đây là những thông tin cơ bản để giải đáp cho câu hỏi “Nam giới có thể bị mụn rộp sinh dục không?”. Hiểu được điều này, bạn nên chủ động trong việc phòng tránh bệnh. Mặt khác, khi có dấu hiệu bị mụn rộp, bạn nên đi khám và hỗ trợ điều trị sớm.