Triệu chứng và dấu hiệu của mụn rộp sinh dục

Nhiều người nhầm tưởng mụn rộp sinh dục là một bệnh da liễu thông thường nên chủ quan trong việc hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đây lại là một bệnh xã hội khá phổ biến và nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời thì nó có  thể dẫn đến nhiều biến chứng. Vì lý do này, chúng tôi muốn nêu ra những triệu chứng và dấu hiệu của mụn rộp sinh dục để người bệnh có thể sớm nhận biết được nó.

Triệu chứng và dấu hiệu của mụn rộp sinh dục

Triệu chứng và dấu hiệu của mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể người bệnh nhưng thường gặp nhất là ở cơ quan sinh dục. Ở nam giới, bệnh thường gặp ở trên thân dương vật, quy đầu, bao quy đầu, bìu… 

Sau thời gian ủ bệnh, mụn rộp sinh dục sẽ phát bệnh ra bên ngoài với dấu hiệu đầu tiên thường là cảm giác nóng, ngứa rát ở vị trí của bệnh. Sau đó, nó nhanh chóng phát triển thành các mụn nước. Những mụn này lúc mới xuất hiện chỉ nhỏ li ti như mụn rôm, nhiều người còn lầm tưởng nó là mụn trứng cá. 

Khi phát hiện các mụn nhỏ, nếu người bệnh nhận biết được đó là mụn rộp, hỗ trợ điều trị ngay thì sẽ ngăn chặn được sự phát triển của nó. Tuy nhiên, mọi người thường không nhận biết rõ được dạng bệnh hoặc thường tỏ ra chủ quan, bỏ qua giai đoạn này. Chính vì thế, các mụn rộp thường có điều kiện để phát triển nặng lên. Các mụn nước ngày càng lớn hơn, căng phồng, màu trắng đục, bên trong chứa đầy nước. 

Triệu chứng và dấu hiệu của mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục thường gây khó chịu cho người bệnh

Mụn rộp càng nặng, người bệnh càng có cảm giác khó chịu. Lúc này, vùng da bị bệnh lúc nào cũng rần rật như có kim châm hoặc có lửa đốt vào, lại thêm cảm giác ngứa ngáy như kiểu có kiến bò ở trên. 

Các mụn rộp rất dễ bị vỡ, bị lở loét nếu như có sự va chạm. Khi vỡ, chúng có thể gây ra những tổn thương viêm nhiễm, gây cảm giác đau, rát và xót. Đáng chú ý hơn cả là nếu mụn rộp bị vỡ, nước từ bên trong bị rỉ hoặc chảy ra mang theo mầm bệnh, gây lây nhiễm cho những vùng da khác. Đó là lí do tại sao dù rất ngứa ngáy thì những người bệnh này cũng không nên gãi lên những chỗ bị mụn. 

Nếu để lâu, mụn rộp sẽ gây ra nhiều tác hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt cũng như chất lượng của người bệnh. Theo lời khuyên của các chuyên gia tại Phòng khám Ngoại Khoa Bắc Việt, khi có các dấu hiệu và triệu chứng của mụn rộp sinh dục, người bệnh nên đi khám để được hỗ trợ điều trị sớm. Bạn không nên chủ quan tự ý hỗ trợ điều trị vì nếu hỗ trợ điều trị không đúng cách, bệnh sẽ không khỏi mà còn tiến triển thêm.