Bị mụn rộp sinh dục thì phải làm sao?

Mụn rộp sinh dục thường dễ lây nhiễm theo nhiều cách khác nhau và khi phát ra bên ngoài, nó sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Hầu hết những người này phải lúng túng với câu hỏi “Bị mụn rộp sinh dục thì phải làm sao?”. Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm để các bạn cùng tham khảo. 

Bị mụn rộp sinh dục thì phải làm sao?

Bị mụn rộp sinh dục thì phải làm sao?

Mụn rộp sinh dục

1. Giữ vệ sinh sạch sẽ, không để mụn rộp vỡ và rỉ nước ra ngoài

Mụn rộp sinh dục đặc trưng là những mụn nước căng mọng, rất dễ bị vỡ. Khi bị vỡ, chúng sẽ gây đau rát và có thể dẫn tới viêm nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới sức khỏe của người bệnh. 

Mặt khác, không như ở những mụn nước thông thường, nước từ mụn rộp sinh dục có chứa virus gây bệnh, khi chúng chảy tới đâu thì sẽ mang mầm bệnh tới đó. Những vùng da bị dính dịch nước này sau đó sẽ nhanh chóng bị bệnh theo Những người bình thường nếu có tiếp xúc với dịch nước này dù là trực tiếp hay gián tiếp cũng đều có thể bị lây bệnh. Vì lí do này, những người bị mụn rộp sinh dục cần phải hết sức thận trọng, không để các mụn bị vỡ dây nước ra những chỗ khác. 

Bị mụn rộp sinh dục thì phải làm sao?

Nên thận trọng khi bị mụn rộp sinh dục

2. Tránh quan hệ tình dục trong khi đang bị bệnh

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh xã hội rất dễ lây nhiễm, nhất là qua đường tình dục. Vì vậy, trong thời gian bị bệnh chưa được hỗ trợ điều trị khỏi, nam giới cần tránh việc quan hệ tình dục để không làm lây nhiễm bệnh cho bạn tình cũng như không làm cho tình trạng của mình trở nên trầm trọng hơn.

3. Gặp bác sĩ tư vấn để có cách hỗ trợ điều trị đúng 

Mụn rộp sinh dục nếu không được hỗ trợ điều trị thì sẽ rất khó khỏi được. Ngược lại, càng để lâu thì bệnh càng nặng. Mụn rộp lây lan rất dễ và phát triển cũng rất nhanh. Khi người bệnh chủ quan không hỗ trợ điều trị, các mụn nước sẽ lớn dần lên, phạm vi bị bệnh cũng rộng dần, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Để hạn chế những tác hại do mụn rộp sinh dục gây ra, người bệnh nên chủ động hỗ trợ điều trị sớm. Hiện nay, mụn rộp chủ yếu được hỗ trợ điều trị bằng thuốc. Các loại thuốc hỗ trợ chữa trị mụn rộp có cả thuốc uống và thuốc bôi. Tuy nhiên, để biết rõ là mình nên dùng thuốc nào và dùng thế nào cho có hiệu quả, người bệnh cần đi khám để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể. 

Trên đây là một vài kinh nghiệm được chia sẻ bởi các chuyên gia của Phòng khám Ngoại Khoa Bắc Việt. Hy vọng qua đây, các bạn sẽ hiểu bị mụn rộp sinh dục thì phải làm sao. Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề này, hãy liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của Phòng khám để được trợ giúp thêm.