Viêm tinh hoàn, làm sao hỗ trợ điều trị khỏi?

Hỏi:  Tôi 45 tuổi, bị viêm tinh hoàn hơn 2 năm. Do có quan hệ tình dục không an toàn, tôi đã đi khám ở tất cả các bệnh viện tại Hà Nội, kết quả của các xét nghiệm là âm tính. Tôi cũng đã tiêm và dùng thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ nhưng bệnh vẫn không giảm. Tháng 11/2004, tôi đến khám ở phòng khám ngoại khoa, kết quả khám siêu âm là viêm tinh hoàn và mào tinh. Tôi được bác sĩ ở đó tiêm cho loại thuốc của Hàn Quốc (Ceftriaxon), 7 mũi trong 7 ngày. Nhưng bệnh vẫn không giảm. Hiện vẫn bị đau nhức ở 2 hạt, và lan sang cả hai bên háng và mông. Xin bác sĩ chỉ giúp xem bệnh của tôi có thể hỗ trợ điều trị bằng thuốc gì được, khám và hỗ trợ điều trị ở đâu? (Tran Hung – Hà Nội)

 

viêm tinh hoàn

Đáp:Viêm tinh hoàn là hiện tượng viêm nhiễm khu trú cấp tính ở tinh hoàn. Có 2 loại:

– Viêm tinh hoàn không đặc hiệu.

– Viêm tinh hoàn đặc hiệu.

Viêm tinh hoàn không đặc hiệu: có thể coi như một nhiễm khuẩn khu trú của một viêm nhiễm có mủ. Chủng loại vi khuẩn tìm được là chủng loại nhiễm khuẩn trong nước tiểu. Việc hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn chủ yếu là hỗ trợ điều trị nội khoa, có thể sử dụng:

1. Doxycyclin 100mg – 2 lần/ngày, dùng trong 3 tuần.

2. Zinnat 500 mg – 2lần/ngày, dùng trong 10 ngày.

3. Anpha chymotrypsin – 3 viên/ngày, dùng trong 7 ngày.

4. Vitamin C 500 mg – 2 viên/ngày, dùng trong 7 ngày.

Nếu viêm tinh hoàn có kết hợp với nhiễm khuẩn đường tiểu thì nên dùng kháng sinh thích hợp theo sự hướng dẫn của kháng sinh đồ.

Viêm tinh hoàn đặc hiệu: do lao, giang mai, virus… thì phải hỗ trợ điều trị theo nguyên nhân. Ngoài dùng thuốc cần kết hợp các phương pháp:

– Nằm nghỉ trên giường, hạn chế vận động chạy nhảy, thể dục thể thao.

– Mặc quần xịp cố định vùng bìu.

– Nếu đau có thể dùng thêm thuốc giảm đau thông thường.

– Khi cần phải dùng thêm thuốc Corticoid để tránh hẹp và chít tắc ống dẫn tinh. Nếu hỗ trợ điều trị không tốt có thể để lại di chứng teo tinh hoàn thứ phát hoặc giảm khả năng sinh sản tinh trùng do sơ hóa hoặc hủy hoại các ống dẫn.