Những con đường lây nhiễm bệnh lậu phổ biến nhất

Bệnh lậu là một trong những căn bệnh đường tình dục nguy hiểm nó mang đến nhiều nguy hại cho bạn nếu không sớm hỗ trợ chữa trị. Tuy nhiên, điều cơ bản nhất là bạn cần phải biết đến những con đường lây nhiễm bệnh lậu từ đâu mà ra.

Những con đường lây nhiễm bệnh lậu phổ biến nhất

Theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Bắc Việt thì bạn có thể mắc bệnh lậu qua những con đường lây nhiễm như:

1. Quan hệ tình dục

95% người mắc bệnh lậu thông qua đường tình dục, bao gồm hoạt động giao hợp, hôn, tiếp xúc cơ thể. Chúng ta đều biết rằng, phần niêm mạc da của bộ phận sinh dục rất mỏng manh, bên dưới có mạng lưới huyết quản rất phong phú, khi giao hợp ở trạng thái phấn khích cực độ, sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị xước da do cọ xát, cào cấu, dù chỉ là một vết xước rất nhỏ. Tuy nhiên, cũng là điều kiện đủ để vi khuẩn lậu xâm nhập vào bên trong cơ thể.

Những con đường lây nhiễm bệnh lậu phổ biến nhất

Tình dục không an toàn dễ mắc lậu

2. Lây truyền tiếp xúc gián tiếp

Sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt với người mắc bệnh lậu như: quần áo, chăn đệm, vật dụng, bồn cầu vệ sinh, khăn tắm đều có nguy cơ mắc bệnh lậu, những người có tiếp xúc gần gũi với người bệnh lậu, trong trường hợp trên người có vết xước rất nhỏ nếu tiếp xúc với đồ dùng có vi khuẩn lậu thì khả năng bị lây bệnh lậu và điều có thể xảy ra.

3. Lây nhiễm qua đường máu

Bệnh lậu có giai đoạn ủ bệnh, người mắc bệnh lậu trong giai đoạn này không có bất cứ dấu hiệu biểu hiện bệnh lâm sàng nào, tuy nhiên nếu như người bình thường hoặc bệnh nhân khác được truyền máu từ nguồn máu của người mắc bệnh lậu thì sẽ bị nhiễm bệnh.

4. Lây từ mẹ sang con

Thai phụ mắc bệnh lậu, nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời, hoặc có hỗ trợ điều trị nhưng không , thì bệnh từ người mẹ sẽ truyền qua thai nhi thông qua hệ thống tuần hoàn, dẫn đến hậu quả, trẻ sinh ra đã mắc bệnh lậu.

Những con đường lây nhiễm bệnh lậu phổ biến nhất

Lậu có thể lây nhiễm từ mẹ sang con

5. Trẻ nhiễm bệnh lậu qua đường sản

Trong trường hợp sinh thường, trẻ ra đời thông qua cửa mình của người mẹ, tuy nhiên tại bộ phận cửa mình (âm đạo) có rất nhiều vi khuẩn lậu, vi khuẩn này sẽ lây sang trẻ sơ sinh, làm cho trẻ mắc bệnh lậu ngay sau khi ra đời.

Việc phòng tránh lậu là vô cùng cần thiết để phòng ngừa những nguy hại bệnh gây nên cho bạn, đặc biệt là tình dục an toàn, đời sống vợ chồng chung thủy là biện pháp phòng tránh bệnh lậu an toàn, hiệu quả nhất.