Tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Tiểu ra máu có nguy hiểm không? Đó là thắc mắc của nhiều nam giới khi mắc phải căn bệnh này. Đây là căn bệnh không những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh do các triệu chứng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nếu tiểu ra máu là biểu hiện của bệnh lý. Bài viết dưới đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt về các biến chứng của tiểu ra máu nếu không hỗ trợ chữa trị sớm và cách phòng tránh. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là tiểu ra máu

Tiểu ra máu là tình trạng có máu ở trong nước tiểu. Khi đó, nước tiểu có màu hồng, màu đỏ hoặc màu giống như nước Coca, kết quả xét nghiệm nước tiểu thấy có các tế bào hồng cầu trong nước tiểu. Thông thường, đi tiểu sẽ không đau nhưng nếu có máu đông trong nước tiểu thì người bệnh cảm thấy đau. Ở một số trường hợp, nước tiểu có máu nhưng lại không có các dấu hiệu nào khác, chỉ nhìn thấy ở dưới kính hiển vi.

Tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Tiểu ra máu được chia là 2 loại là tiểu ra máu do sinh lý và do bệnh lý:

Tiểu ra máu do sinh lý: Tình trạng này không nguy hiểm và chỉ xuất hiện một vài lần và có thể tự khỏi

Tiểu ra máu có thể là biểu hiện của bệnh lý như:

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Các vi khuẩn có hại xâm nhập vào trong đường tiết niệu, làm tổn thương niêm mạc bàng quang, niệu đạo, niệu quản và gây viêm.. khiến cho hồng cầu xuất hiện trong nước tiểu. Khi mắc bệnh về đường tiết niệu, người bệnh có thể thấy các triệu chứng kèm theo như tiểu buốt, sốt cao, đau vùng thắt lưng.

Tiểu ra máu có nguy hiểm không?
Tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Chẩn đoán nhiễm khuẩn đường tiết niệu bằng các xét nghiệm như cấy nước tiểu, siêu âm, nội soi bàng quang. Nếu người bệnh bị Lao thận, tiết niệu thì cũng có biểu hiện đi tiểu ra máu. Nguyên nhân này cần được loại trừ ở những bệnh nhân bị đi tiểu ra máu kèm theo hội chứng nhiễm khuẩn.

U tuyến tiền liệt: Thường gặp ở những nam giới từ độ tuổi 40. Các triệu chứng thường gặp của bệnh là có khối u ở tuyến tiền liệt, gây chèn ép các bộ phận khác trong đường tiết niệu cũng là nguyên nhân dẫn đến tiểu ra máu. Khối u ở tuyến tiền liệt có thể là u lành hoặc u ác nên người bệnh cần được phát hiện sớm để hỗ trợ điều trị kịp thời.

– Sỏi đường tiết niệu:  Sỏi có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau ở trong đường tiết niệu như sỏi bàng quang, sỏi thận, sỏi niệu quả, thậm chí ở niệu đạo gây ra hiện tượng đi tiểu ra máu khi chúng di chuyển xuống phía dưới và làm tổn thương các lớp niêm mạc ở đường tiết niệu. Sỏi đường tiết niệu có thể phát hiện bằng siêu âm và chụp X quang,..

– Các bệnh lý về máu:  như bệnh Hemophilia, bệnh bạch cầu cấp và mạn tính, bệnh máu khó đông thường gây ra hiện tượng đi tiểu ra máu. Ngoài ra, người bệnh còn thấy các triệu chứng xuất huyết tại nhiều nơi khác nhau như xuất huyết dưới da, … Phát hiện bệnh bằng xét nghiệm công thức máu, tủy đồ, huyết đồ, thời gian máu chảy máu đông.

Tiểu ra máu có nguy hiểm không?
Tiểu ra máu cần được hỗ trợ điều trị để tránh biến chứng

Cần làm gì khi bị đi tiểu ra máu

 Bệnh tiểu ra máu là một trong những triệu chứng của các bệnh ngoại khoa và có thể hỗ trợ chữa trị được nếu phát hiện bệnh sớm. Khi đã xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp với từng người.  Chính vì thế, khi bị tiểu ra máu kéo dài kèm theo các triệu chứng sốt, tiểu rắt, tiểu buốt, nam giới cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành khám và hỗ trợ chữa trị sớm.  Không nên tự hỗ trợ điều trị tại nhà hoặc hỗ trợ điều trị bằng các bài thuốc nam không rõ nguồn gốc vì có thể khiến quá trình hỗ trợ chữa trị bệnh gặp khó khăn, kéo dài thời gian hỗ trợ điều trị.

Trên đây là chia sẻ về tiểu ra máu có nguy hiểm không. Khi có các biểu hiện của bệnh, nam giới hãy trực tiếp đến phòng khám đa khoa Bắc Việt tại địa chỉ 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội  để bác sĩ tư vấn và hỗ trợ chữa trị sớm, tránh biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Hoặc bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng 0353.909.141 để được các chuyên gia của phòng khám tư vấn miễn phí.(O-A)

 Nguồn: Phòng khám ngoại khoa