Viêm bàng quang bệnh thường gặp trong tuần trăng mật

Viêm bàng quang xảy ra vì đường tiết niệu bị nhiễm bệnh do vi khuẩn, bị kích thích và viêm. Điều đó khá phổ biến trong tuần trăng mật. Do ngại ngần, đa số các cô dâu âm thầm chịu đựng hoặc tự mua thuốc hỗ trợ chữa trị theo lời mách bảo. Chỉ đến khi các triệu chứng “rầm rộ” xuất hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu  ra máu…, họ mới chịu tìm đến thầy thuốc. Thực ra, đó là biểu hiện của viêm đường tiết niệu, mà phần lớn là viêm bàng quang cấp.

bệnh thường gặp trong thời kì tuần trăng mật
Thủ phạm gây ra bệnh này thường là Escherichia coli – một loại vi khuẩn có trong đại tràng và rất cần thiết trong việc giữ cho đường ruột khỏe mạnh. Nhưng khi thâm nhập đường tiết niệu, nó lại gây hại. Hơn 85% các trường hợp viêm bàng quang là do vi khuẩn này gây ra. Quan hệ tình dục có thể làm tăng nguy cơ viêm bàng quang, vì vi khuẩn có thể được đưa vào bàng quang qua niệu đạo trong quá trình hoạt động tình dục.
Viêm bàng quang hiếm gặp ở nam giới. Nữ giới dễ bị viêm bàng quang vì niệu đạo của chị em tương đối ngắn hơn – vi khuẩn không phải đi xa để vào bàng quang nên rất dễ xâm nhập. Phụ nữ dễ bị viêm bàng quang gấp 25 lần nam giới.

Triệu chứng của viêm bàng quang cấp rất dễ nhận biết: Người bệnh lúc nào cũng muốn tiểu tiện, đau tức vùng bụng dưới, bỏng rát khi đi tiểu, nặng hơn thì tiểu tiện ra máu (giống như nước rửa thịt), có thể kèm theo sốt nhẹ…

Phụ nữ trong hoặc sau tuần trăng mật nếu thấy mình có dấu hiệu trên cần đi gặp bác sĩ để nhờ tư vấn. Đừng ngại ngần, bởi nếu không phát hiện ngăn chặn kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng xấu về sau.