Phương pháp xét nghiệm lậu cho nam giới

Để biết chính xác mình mắc lậu hay không nam giới cần thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Nhanh chóng hỗ trợ điều trị nếu dương tính với lậu, tránh những phiền toái và tác hại của lậu gây ra cho bạn.

Phương pháp xét nghiệm lậu cho nam giới

Để xác định lậu hay phi lậu nam giới cần đi làm các xét nghiệm như:

1. Phát hiện kháng nguyên

Gồm 2 loại: 1 là thử nghiệm miễn dịch enzyme, sử dụng xét nhiệm lâm sàng biểu thị kháng nguyên lậu khuẩn; 2 là xét nhiệm Fluorescence trực tiếp, bằng cách phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng thể đơn để thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp.

Phương pháp xét nghiệm lậu cho nam giới

Lậu cầu khuẩn

2. Phương pháp xét nghiệm trực tiếp

Cấy chất bài tiết từ niệu đạo của người bệnh, ở nam giới là lấy mủ niệu đạo vào sáng sớm trước khi đi tiểu, nhuộm bệnh phẩm, soi thấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân. Phương pháp này có hiệu quả với phần lớn với người mắc lậu đơn thuần, cho tỷ lệ dương tính khoảng 90%; đối với các trường hợp lậu mạn tính tỷ lệ dương tính thấp hơn, vì vậy cần lấy dịch tiếp xúc ở tuyến tiền liệt nhằm nâng cao tỷ lệ phát hiện.

3. Phương pháp nuôi cấy

Bệnh phẩm được cấy vào các môi trường giàu chất dinh dưỡng như chocolate hoặc Thayer Martin có chất tăng sinh và chất ức chế, để ở nhiệt độ 35- 37oC, khí trường 3-10% CO2. Sau 48 giờ, dựa vào hình thái khuẩn lạc, tiến hành nhuộm Gram và soi lại. Nếu là song cầu Gram âm thì xác định cầu khuẩn lậu bằng các phản ứng sinh vật hoá học như thử nghiệm oxydase, catalase và tính chất lên men đường. Lậu cầu được nuôi cấy là bằng chứng quan trọng để chuẩn đoán, tuy nhiên đây là phương pháp khá mẫn cảm đối với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì.

Phương pháp xét nghiệm lậu cho nam giới

Xét nghiệm lậu cho nam giới

4. Xét nhiệm tính nhạy cảm

Sau khi kết quả nuôi cấy dương tính ta tiếp tục tiến hành thử nhiệm phản ứng của thuốc. Dùng phương pháp khuyếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc dùng phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất (MIC).

5. Xét nhiệm PPNG

Dương tính cho kết quả PPNG, âm tính N-PPNG

Trong tất cả 5 phương pháp nêu trên thì phương pháp xét nghiệm trực tiếp là phương pháp dễ tiến hành nhất và được sử dụng rộng rãi nhất.

Nếu phát hiện dương tính với lậu bạn cần nhanh chóng hỗ trợ chữa trị theo chỉ định của bác sĩ về dùng thuốc và các kiêng cữ theo hướng dẫn để có kết quả hỗ trợ điều trị tốt nhất.