Không quan hệ tình dục cũng có thể bị mắc sùi mào gà

Không quan hệ tình dục cũng có thể bị mắc sùi mào gà. Đó là khẳng định của giới chuyên môn về khả năng lây nhiễm của căn bệnh xã hội này. Sự thực về điều này như thế nào? Hãy xem phần lý giải cụ thể của các chuyên gia.

Không quan hệ tình dục cũng có thể bị mắc sùi mào gà

Tại Phòng khám Ngoại Khoa Bắc Việt, đã có những trường hợp người bệnh rất ngạc nhiên khi biết mình bị bệnh sùi mào gà. Họ cho biết mình chưa từng có quan hệ tình dục và vì vậy, họ thấy thật vô lý và không thể tin nổi khi mình bị nhiễm căn bệnh này. Trước đó, họ luôn nghĩ rằng sùi mào gà chỉ lây nhiễm qua đường tình dục.

Không quan hệ tình dục cũng có thể bị mắc sùi mào gà

Sùi mào gà không chỉ lây qua đường tình dục

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám Ngoại Khoa Bắc Việt, sùi mào gà là một bệnh rất dễ lây nhiễm. Nó lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Tuy nhiên, nó cũng có thể lây truyền theo nhiều con đường khác, cụ thể như sau:

1. Lây qua việc tiếp xúc tiếp trực tiếp với người bệnh

Mọi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh sùi mào gà tuy không phải là qua đường tình dục cũng đều có khả năng là nguyên nhân dẫn đến bị lây nhiễm căn bệnh. Những tiếp xúc này có thể là: bắt tay, ôm nhau, hôn nhau…

2. Lây nhiễm qua việc dùng chung đồ với người bệnh

 Việc dùng chung đồ với người bệnh như dụng cụ vệ sinh răng miệng, quần áo, bồn cầu nhà vệ sinh… cũng có khi là nguyên nhân gián tiếp làm lây nhiễm sùi mào gà nếu như chúng có dính virus gây bệnh. 

Không quan hệ tình dục cũng có thể bị mắc sùi mào gà

Cần cảnh giác với mọi con đường lây nhiễm sùi mào gà

3. Lây truyền từ mẹ sang con qua quá trình mang thai và sinh nở

 Nếu một người phụ nữ mang thai mà bị nhiễm sùi mào gà thì khi sinh con, họ có thể truyền bệnh sang cho con. Những đứa trẻ sinh ra trong các trường hợp này sẽ bị mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh. 

Trở lại tình huống bên trên, những người không có quan hệ tình dục hoặc chưa từng có quan hệ tình dục mà vẫn bị sùi mào gà, đó là do họ đã có tiếp xúc với nguồn bệnh theo một cách khác ngoài con đường tình dục. Nói cách khác, tình dục là con đường chủ yếu nhưng không phải là con đường duy nhất dẫn đến bệnh sùi mào gà. Vì vậy, mọi người cần thận trọng khi có bất kỳ sự tiếp xúc nào với người bị bệnh, kể cả những tiếp xúc gián tiếp qua việc dùng chung đồ. 

Bạn cần biết và cần nhớ là không quan hệ tình dục cũng có thể bị mắc sùi mào gà. Vì vậy, trong những trường hợp có nguy cơ bị lây nhiễm sùi mào gà, bạn nên đi khám, nếu bị bệnh thì cần phải hỗ trợ điều trị sớm để tránh những biến chứng do bệnh gây ra.