Tiểu ít có nguy hiểm không

Đa số mọi người chỉ quan tâm tới việc đi tiểu nhiều mà không nghĩ rằng khi đi tiểu ít cũng gây ra rất nhiều nguy hiểm. Theo các chuyên gia Phòng khám đa khoa : hệ thống bài tiết nước tiểu của bạn đang làm việc rất tốt là khi đi tiểu 4-8 lần/ ngày, 0-2 lần/ đêm, lượng nước tiểu thải ra trung bình 1,8 lít. Còn nếu bạn chỉ đi tiểu dưới 4 lần tương đương 500ml/ ngày, hãy cẩn thận, bạn đang có nguy cơ mắc các chứng suy thận, nhiễm trùng đường tiểu, nghẽn niệu đạo, suy bàng quang, viêm bàng quang

 

đi tiểu ít có nguy hiểm

Làm việc văn phòng có nhiều lý do khiến bạn đi tiểu ít, tiểu rắt, tiêu biểu là lười biếng, không có cảm giác buồn tiểu… Giống như hệ thống kênh rạch, nếu bạn cứ cố nhịn tiểu hoặc không tập thói quen uống nhiều nước và đi tiểu nhiều thì đường bài tiết nước tiểu sẽ bị ức chế dẫn đến suy nhược các cơ quan thận, bàng quang, niệu đạo…

Vậy thế nào là tiểu ít?

Đó là khi số lần đi tiểu của bạn ít hơn bình thường. Đối với đàn ông thì đi tiểu dưới 4 lần/ngày bị xem là tiểu ít. Lượng nước tiểu đào thải ra cho mỗi lần tiểu dao động từ 200-250ml. Nếu bạn đi ít hơn 150ml thì cần phải xem lại.
Cảm giác lúc tiểu không được thoải mái (giống như có vật cản, đường tiểu bị hẹp…).  Nước tiểu vàng, cô đặc, đôi khi chứa cặn và khai hơn bình thường, trong khi màu nước tiểu của một người thì chỉ hơi vàng, trong suốt.

Có rất nhiều lý do khiến đàn ông đi tiểu ít như:

– Bàng quang không nhận được tín hiệu buồn tiểu.

– Bàng quang của bạn là một hệ cơ rỗng 3 lớp hoạt động do sự điều khiển của hệ thần kinh thực vật hay tự chủ theo chu kỳ.

Khi bàng quang có đủ lượng nước tiểu từ 300- 400ml thì cung phản xạ muốn đi tiểu hoạt động. Lúc này, nếu bạn có chủ ý đi tiểu, não sẽ thả lỏng cho cung phản xạ hoạt động và sai khiến cơ vòng vân mở rộng. Bàng quang sẽ co bóp và tống nước tiểu thoát ra ngoài thành vòi.

Ngược lại, nếu không muốn đi tiểu, não sẽ ức chế không cho cung phản xạ hoạt động, tức là sẽ cắt đứt ngay luồng thần kinh của cung phản xạ thực vật và không cho cơ vòng vân mở rộng. Lượng nước tiểu đó sẽ đọng lại. Nếu nhịn tiểu lâu ngày, thành bàng quang bị chai xơ, mô đàn hồi bị thay thế bằng mô sợi khiến bàng quang không thực hiện được vai trò của nó.