Như thế nào bị coi là xuất tinh sớm?

Rối loạn xuất tinh là tình trạng gặp không ít ở nam giới. Rối loạn xuất tinh được chia thành nhiều loại như: xuất tinh sớm, xuất tinh muộn, xuất tinh ngược, không xuất tinh, … Trong đó phổ biến có lẽ là tình trạng xuất tinh sớm. Xuất tinh sớm được xem là một trong những bệnh lí gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt thậm chí là chức năng sinh lí của nam giới tuy nhiên lại có rất ít nam giới tiến hành hỗ trợ điều trị bệnh sớm.

Thế nào là xuất tinh sớm?
Thế nào là xuất tinh sớm?

“Chuyện không của riêng ai”

Xuất tinh sớm là tình trạng người đàn ông không có khả năng trì hoãn sự xuất tinh, biểu hiện là xuất tinh trước hay chỉ một thời gian ngắn sau khi đưa dương vật vào âm đạo và hậu quả là giao hợp không thỏa mãn ở cả hai vợ chồng.

Ở độ tuổi hoạt động tình dục, trung bình cứ 10 người đàn ông thì có 2-3 người bị xuất tinh sớm. Xuất tinh sớm không chỉ gây sự lo âu, ức chế, mất tự tin đối với bản thân người đàn ông mà còn gây ảnh hưởng đến người bạn đời của họ và cả mối quan hệ vợ chồng.

Như thế nào gọi là “sớm”?

Để có thể đưa ra kết luận về tinh trạng xuất tinh sớm thì cần phải có sự kiểm định từ 3 yếu tố:

– Thời gian từ lúc đưa dương vật vào âm đạo cho tới khi xuất tinh: ngắn hơn 2 phút. Tuy nhiên, một số tác giả theo tiêu chuẩn khác là ngắn hơn 15 giây. Như vậy yếu tố thời gian không phải là một yếu tố quan trọng quyết định và quan điểm thay đổi theo nhiều tác giả khác nhau.

– Không tự kiểm soát được phản xạ xuất tinh: tức là người đàn ông đó không có khả năng trì hoãn để kéo dài thời gian xuất tinh. Đây là yếu tố quan trọng.

– Cảm giác không thỏa mãn sau xuất tinh: cùng với yếu tố thứ hai, đây là yếu tố quan trọng. Cảm giác không thỏa mãn xảy ra ở cả hai vợ chồng, gây tổn hại đến mối quan hệ vợ chồng.

Xuất tinh sớm được hỗ trợ điều trị như thế nào?

Xuất tinh sớm có thể xuất hiện ở cả với nam giới trước đây có khả năng xuất tinh bình thường. Thường những trường hợp này có thể là do bị mắc các bệnh về viêm nhiễm ngoại khoa hoặc rối loạn chức năng sinh lí nam gây nên. Nếu được tiến hành thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm thì sẽ có thể lấy lại sức khỏe sinh lí nam được trở lại bình thường.

Nam giới cũng có thể rơi vào tình trạng xuất tinh sớm từ ngay những ngày đầu quan hệ. Như vậy thì khoảng thời gian nam giới xảy ra tình trạng xuất tinh sớm là tương đối dài. Điều này gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe nam giới. Để việc hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm đạt được hiệu quả cao thì bác sĩ chuyên khoa khuyên nam giới cần thực hiện song song 3 phương pháp:

– Cung cấp những kiến thức cơ bản về tình dục học cho bệnh nhân và tâm lý trị liệu.

– Tự tập luyện để kiểm soát phản xạ xuất tinh: Nếu bạn tìm kiếm thì hẳn bạn sẽ thấy hiện nay có rất nhiều bài tập, phương pháp tập luyện nhằm kiểm soát phản xạ này một cách có hiệu quả. về nguyên tắc chung thì tương tự như những phương pháp cổ điển Stop-Squeeze của Master và Johnson, Stop-Start của Kaplan. Phương pháp này giúp nam giới dần quen với ngưỡng cảm giác ở dương vật và phản xạ xuất tinh từ đó dần dần có thể kiểm soát được phản xạ xuất tinh.

– Dùng thuốc: Bên cạnh 2 thói quen trên thì bạn cũng có thể sử dụng thuốc đặc trị xuất tinh sớm. Nhóm thuốc này giúp ức chế hấp thu serotonine có chọn lọc (SSRIs) như Sertraline, Paroxetin làm ức chế phản xạ xuất tinh, kéo dài thời gian trước khi xuất tinh. Số ít trường hợp thì cần dùng tới nhóm thuốc ức chế men PDE-5 có thể giúp tăng khả năng cương dương nhằm kéo dài thời gian xuất tinh hơn. Tuy nhiên, nam giới cần đặc biệt chú ý việc dùng thuốc gì, liều lượng ra sao, thời gian dùng như thế nào phải đặc biệt tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc.

Với các phương tiện hỗ trợ điều trị hiện có, hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm không quá khó như nhiều người thường nghĩ, tỉ lệ thành công là trên 80%. Thời gian hỗ trợ điều trị trung bình 2-4 tháng, số lần người bệnh cần tới khám và tái khám sẽ là 2-4 lần. Ngoài ra để tránh tái phát, người bệnh cần kiên trì và một số trường hợp cần có sự hỗ trợ từ phía người bạn đời.

Như vậy với phần giải đáp chi tiết trên từ phía bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám ngoại khoa Bắc Việt hẳn bạn đọc đã có thể đưa ra được câu trả lời thuyết phục nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp những câu hỏi còn thắc mắc từ phía bệnh nhân thông qua số điện thoại đường dây nóng 0353.909.141  chính vì vậy mà hãy gọi ngay khi bạn cần bác sĩ tư vấn.

Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt!