Những điều nam giới cần biết về viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm cả toàn bộ tinh hoàn hay viêm một bên tinh hoàn phải hoặc trái. Viêm tinh hoàn là bệnh ngoại khoa có ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh sản của nam giới. Để phòng tránh, nhận biết và hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn, nam giới cần nắm rõ một số thông tin về bệnh sau :

Những nguyên nhân chính gây viêm tinh hoàn

– Đối với viêm tinh hoàn không đặc hiệu cấp tính : phát sinh ở những người bị viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, tăng sản tuyến tiền liệt sau tiểu phẫu và những người viêm niệu quản trong thời gian dài.

Những điều cần biết về viêm tinh hoàn– Đối với viêm tinh hoàn không đặc hiệu mãn tính : bệnh phát sinh là do hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn cấp tính không . Nguyên nhân khác là do nhiễm ký sinh trùng, khuẩn xoắn, nấm, bệnh giang mai, còn chấn thương tinh hoàn có thể gây ra viêm tinh hoàn dạng u hạt.

– Đối với viêm tinh hoàn cấp tính biến chứng do quai bị : có đến 20% bệnh nhân mắc bệnh viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị thường gặp ở tuổi vị thành niên, biểu hiện của bệnh là tinh hoàn sưng lên và có màu tím xanh.

Biểu hiện nhận biết của viêm tinh hoàn

+ Tinh hoàn có biểu hiện sưng và đau

+ Người bệnh có thể lên cơn sốt

+ Bệnh nhân có cảm giác nặng ở bìu và ở dương vật tiết ra dịch.

+ Người bệnh xuất hiện cảm giác đau khi tiểu tiện, đau khi quan hệ tình dục hoặc khi xuất tinh

+ Khi xuất tinh trong tinh dịch thường có lẫn máu.

Phân loại và triệu chứng của từng loại viêm tinh hoàn

– Viêm tinh hoàn cấp tính: do nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh tuyến tiền liệt gây ra. Triệu chứng: sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu…

– Viêm tinh hoàn mạn tính: phần lớn là do khi bị viêm tinh hoàn cấp tính, người bệnh không được hỗ trợ chữa trị kịp thời và đúng cách. Triệu chứng: Tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ…

hỗ trợ chữa trị viêm tinh hoàn cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh

– hỗ trợ chữa trị viêm tinh hoàn do virus: uống thuốc giảm đau chống viêm không steroid như ibuprofen hoặc naproxen, nghỉ ngơi, nâng bìu và áp dụng các gói lạnh.

– hỗ trợ chữa trị viêm tinh hoàn do vi khuẩn: cần hỗ trợ điều trị kháng sinh. Nếu việc nhiễm trùng lây qua đường tình dục thì cần hỗ trợ điều trị cho cả đối tác tình dục.

Phòng khám đa khoa Bắc Việt với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn và các bệnh ngoại khoa sẽ giúp người bệnh thoát khỏi nỗi lo này. Hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng : 0353.909.141 để được giải đáp tư vấn thêm.