Viêm bàng quang ăn gì cho tốt ?

Một trong các thể dạng nhiễm trùng rất thường gặp là viêm bàng quang, đặc biệt ở phụ nữ do ống dẫn tiểu ngắn hơn nên vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn ở nam giới. Cơ chế bệnh lý không quá phức tạp nhưng lại khó hỗ trợ chữa trị vì dễ tái phát, người bệnh dễ lờn thuốc kháng sinh. Kháng bệnh bằng hoạt chất trong thực phẩm, là biện pháp vừa an toàn vừa hợp lý.

Thực phẩm nên dùng

dâu tây

Uống 300ml nước mỗi nửa giờ và đi tiểu ngay mỗi khi mắc tiểu để “rửa” đường tiết niệu.

Uống nước ép dâu tây, hay dâu tằm, tối thiểu 300ml mỗi lần, nếu được 3-4 lần trong ngày càng tốt. Kết quả nghiên cứu cho thấy nước ép hai loại dâu này nhờ tác dụng ngăn không cho các loại vi khuẩn sinh bệnh bám vào niêm mạc đường tiết niệu và đành theo dòng nước tiểu vào đường đào thải nên an toàn hơn các loại thuốc kháng sinh kinh điển.

Nấu canh với rau cần tây để tận dụng khả năng hạ chất acid uric của món ăn này nhằm gián tiếp góp phần ngăn chặn tình trạng bội nhiễm trên đường tiết niệu.

Tăng lượng tỏi trong khẩu phần hàng ngày để mượn tác dụng kháng sinh của hoạt chất kháng sinh trong tỏi. Để tránh mùi hăng của tỏi gây trở ngại cho sinh hoạt cộng đồng có thể nhai chút ngò rồi uống ngay ngụm sữa tươi.

Thức ăn nên tránh

Giảm tối đa các loại thức uống như cà-phê, cola, nước uống có ga vì kích ứng phản ứng co thắt của bàng quang khiến người bệnh tiểu rắt nhiều lần.

Tránh nước chanh, gia vị cay nồng như tiêu, ớt, rượu bia, sôcôla và nhất là cà chua vì đó là những yếu tố khiến tình trạng nhiễm trùng tiết niệu thêm trầm trọng.