Màu sắc tinh dịch và sức khỏe nam giới

Cũng như khí hư hay màu sắc kinh nguyệt ở nữ giới đều phản ánh sức khỏe và những bệnh mà bạn có thể mắc phải. Màu sắc tinh dịch cũng sẽ nói lên tình trạng sức khỏe của nam giới.

Tinh dịch có máu

Tinh dịch có màu thường có các dạng như: máu vừa chảy ra ngay trong lúc xuất tinh thì tinh dịch thường đỏ tươi hoặc có những sợi máu đỏ pha lẫn. Trường hợp máu chảy ra từ trước thì tinh dịch có màu nâu đỏ như gỉ sắt, khó phát hiện khi dùng bao cao su. Nhiều trường hợp tinh dịch vừa có màu đỏ tươi vừa đỏ nâu.

Đây là một trong những biểu hiện bất thường đáng lo ngại ở nam giới, có thể bạn gặp rắc rối về vỡ mạch máu nào đó trong đường ống dẫn tinh hoặc túi tinh, tuyến tiền liệt (hậu quả của viêm mào tinh hoàn, sỏi túi tinh, tuyến tiền liệt, polip niệu đạo).

Màu sắc tinh dịch và sức khỏe nam giới

Tinh dịch có máu

Tinh dịch màu vàng xanh

Tinh dịch bình thường có màu trắng đục, thường đặc khi xuất tinh và hóa lỏng vài phút sau đó. Theo tuổi tác, tinh dịch có nhiều thay đổi như lượng và tần số xuất tinh ít đi. Những thay đổi về vẻ ngoài của tinh dịch thường không kéo dài và không có hại. tuy nhiên nếu tinh dịch màu hơi vàng xanh có thể là do nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt hay một vài lý do nào khác mà bạn cần đi kiểm tra và phân tích tinh dịch để tìm ra nguyên nhân và hướng khắc phục.

Tinh dịch dày, lắng cặn

Tinh dịch có thể dày, lắng cặn do mất nước và đó là tình trạng tạm thời nhưng cũng có thể là do testosterone thấp bất thường.

Màu sắc tinh dịch và sức khỏe nam giới

Tinh dịch màu xanh

Tinh dịch có màu xanh đậm hoặc vàng xanh

Nếu tinh dịch có màu xanh đậm hoặc vàng xanh, kèm theo tinh hoàn sưng to, đau rồi lan sang vùng bẹn, đó là dấu hiệu của viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu. Đây có thể là biểu hiện của viêm tinh hoàn gây nên.

Tinh dịch vón cục màu kem sữa

Trường hợp tinh dịch vón cục màu kem sữa có hai giả thiết được đưa ra là: Đường dẫn tinh bị viêm nhiễm khiến các tế bào, xác vi trùng và xác tinh trùng đã chết đọng lại. Môi trường tinh dịch thay đổi khiến một số protein và muối khoáng trong tinh dịch kết tủa.

Tinh dịch có màu chocolate

Đây là một trường hợp rất hiếm. Việc tinh dịch có đặc điểm bất thường đó chứng tỏ ống dẫn tinh đã bị tổn thương.

Những màu sắc bất thường của tinh dịch nêu trên đều thể hiện sự bất thường nào đó trong hệ thống sản xuất tinh dịch và cơ quan sinh dục gây nên, ít nhiều có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nam giới do đó bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên ngoại khoa thăm khám và hỗ trợ điều trị.