Vô sinh do giãn tĩnh mạch tinh

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết: Giãn tĩnh mạch tinh là tình trạng tĩnh mạch tinh và đám rối tĩnh mạch tinh giãn bất thường tạo thành dây ngoằn ngoèo hoặc thành búi trong bìu.

Giống như tinh hoàn, tĩnh mạch tinh ban đầu cũng nằm trong ổ bụng, với việc đi xuống của tinh hoàn xuống bìu, tĩnh mạch tinh ngày càng được dài ra. tĩnh mạch tinh bên phải thường đổ về tĩnh mạch chậu phải, tĩnh mạch tinh trái dài hơn và đổ thẳng về tĩnh mạch thận, tĩnh mạch tinh trái bị đoạn phân nhánh của động mạch chậu chèn lên. Hơn nữa, về cấu trúc của tĩnh mạch tinh trái thường có ít van hơn hoặc không có van như tĩnh mạch tinh phải (có lẽ do tĩnh mạch tinh trái bị kéo dãn trong nhiều quá trình đi xuống) nên trên lâm sàng 90% bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh gặp ở bên trái, ít gặp ở bên phải và giãn tĩnh mạch tinh cả hai bên.

Vô sinh do giãn tĩnh mạch tinh
Vô sinh do giãn tĩnh mạch tinh

Có khoảng 1% trẻ bị giãn tĩnh mạch tinh trước tuổi dậy thì và khi bước vào tuổi dậy thì thì tỷ lệ tăng lên 2 – 16%, sau 15 tuổi tỷ lệ trên 20%. Điều đáng nói, bệnh thường không có biểu hiện lâm sàng gì ngoài sờ thấy, nhìn thấy búi tĩnh mạch tinh hoặc một vài tĩnh mạch tinh giãn đơn thuần. Do đó, bệnh ít được phát hiện vì ít được sự quan tâm của bệnh nhân cũng như các bác sĩ đa khoa nhưng chúng thường được phát hiện khi người bệnh đi khám hiếm muộn.

Có tới 40% các trường hợp hiếm muộn vô sinh nam được chẩn đoán giãn tĩnh mạch tinh. Số ít trường hợp có biểu hiện triệu chứng như có cảm giác đau tức, nặng nặng ở bìu, đau không rõ ràng thành cơn, cơn đau thường xuất hiện khi đứng lâu, ngồi nhiều nhưng khi nằm nghỉ ngơi thì lại tự đỡ. Hiếm gặp hơn nữa là teo tinh hoàn, tinh hoàn bên trái nhỏ và mật độ chắc hơn bên phải.

Giãn tĩnh mạch tinh làm gia tăng nhiệt độ trong bìu và tinh hoàn nên làm tinh trùng yếu và chết, vì vậy, phần lớn bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh có số lượng tinh trùng ít và tinh trùng yếu. Có giả thuyết cho rằng, nguyên nhân gây vô sinh do giãn tĩnh mạch tinh là do tình trạng ứ đọng tuần hoàn, hiện tượng đảo chiều shunt tức dòng máu chảy ngược từ tĩnh mạch vào mao động mạch hoặc chảy ngược từ tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch tinh; bản thân việc ứ đọng tuần hoàn đã không có lợi cho quá trình sinh tinh.

Nếu bạn cần tư vấn về bệnh vô sinh ở nam giới hãy liên hệ với chúng tôi qua “kênh chat” ở góc màn hình, khuyến khích gọi tới hotline : 0353.909.141 để được tư vấn miễn phí!