Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm toàn bộ hay viêm một bên tinh hoàn phải hoặc trái. Bệnh biểu hiện với các triệu chứng như: Sưng và đau ở tinh hoàn, có cảm giác nặng ở bìu, tiết dịch chảy ra từ cậu nhỏ, đau khi tiểu tiện, đi tiểu ra máu, chảy mủ ra từ dương vật, đau khi quan hệ tình dục, có khi có lẫn máu trong tinh dịch, kèm theo bệnh nhân có biểu hiện sốt.

Một số nguyên nhân gây viêm tinh hoàn gồm có: bệnh lý tại tinh hoàn, sau thắt ống dẫn tinh, do tâm lý, thể trạng. Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn được chia làm 2 loại: viêm tinh hoàn đặc hiệu và viêm tinh hoàn không đặc hiệu.

Viêm tinh hoàn dễ gây ra các bệnh như, suy giảm chức năng tình dục ở nam giới thậm chí còn mất chức năng tình dục. Bệnh để lâu không hỗ trợ chữa trị sẽ gây biến chứng như viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, ung thư, viêm thận.

 

Với những hậu quả vô cùng nghiêm trọng do bệnh viêm tinh hoàn gây ra, người bệnh cần phải làm gì? Dưới đây là một số phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm tinh hoàn:

Khi bị viêm tinh hoàn, nam giới nên có biện pháp chăm sóc bản thân, cụ thể như:

Chế độ ăn uống hợp lý: Phương pháp này áp dụng cho việc hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn cấp tính, đặc biệt là khi bị sốt mất khá nhiều năng lượng vì vậy cần bổ sung nhiệt lượng đặc biệt là thực phẩm có nhiều đường, giàu protein, vitamin và calo.

– Tắm nóng – lạnh: Những người bị bệnh giai đoạn đầu áp dụng liệu pháp lạnh hoặc tắm bồn nước lạnh để làm giảm phù nề và chảy dịch ra từ dương vật; Với người bệnh giai đoạn muộn có thể tắm bồn nước nóng để thúc đẩy tiêu viêm.

–  Liệu pháp trị liệu thông thường: Viêm tinh hoàn cấp tính là biến chứng do viêm nhiễm gây ra. Vì vậy, thích hợp với việc áp dụng phương pháp hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn bằng liệu pháp trị liệu thông thường. Người mắc bệnh nên nghỉ ngơi 3-5 ngày, nâng cao bìu và mặc quần phù hợp để làm giảm sức nặng của bìu gây ra sưng, đau và các triệu chứng khác.

–  Trong thời gian hỗ trợ điều trị, người bệnh nên nằm nghỉ ngơi, cố định phần bìu, áp nóng lên vùng bị viêm để làm giảm tình trạng viêm nhiễm. Khi bệnh chuyển thành apxe thì có thể có mủ hoặc dịch chảy ra từ tinh hoàn. Khi mủ hết thì bệnh sẽ giảm.

Khi thấy có  đấu hiệu  bất thường bạn hãy tới ngay phòng khám đa khoa  hoặc cơ sở y tế để được hỗ trợ điều trị kịp thời tránh việc bệnh trở lên nghiêm trọng.