Viêm tinh hoàn gây vô sinh ở nam giới

Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn có thể bị một bên hoặc cả hai bên, thường gặp ở một bên nhiều hơn. Nguyên nhân gây viêm do nhiều tác nhân như virus, vi khuẩn, nấm, lao. Viêm tinh hoàn và mào tinh do virus phổ biến là virus quai bị, loại virus này có ái lực rất mạnh với tế bào tinh nên thường để lại nhiều hậu quả như teo các ống sinh tinh, teo tinh hoàn, đặc biệt là khi mắc vào độ tuổi dậy thì và có thể dẫn tới vô sinh ở nam giới.

Biểu hiện bị viêm tinh hoàn thường rầm rộ với các triệu chứng gồm: Sốt cao, sưng, nóng, đỏ, đau ở bìu, đau có thể rất trầm trọng khi đi lại và khi bị đụng chạm vào khu vực này.

 

viêm tinh hoàn gây vô sinh

Sờ thấy tinh hoàn sưng to, cứng, nắn vào rất đau, có thể sờ thấy tình trạng mào tinh hoàn viêm thành khối tách biệt với tinh hoàn, hoặc không thể phân biệt được đâu là tinh hoàn và đâu là mào tinh hoàn.

Hạch bẹn có thể nổi và sưng đau, đi tiểu có cảm giác buốt nhẹ và nóng rát dọc ống đái, có thể có dịch tiết ở lỗ sáo, tinh dịch có thể có máu.

Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn do lao thường có diễn biến từ từ với các biểu hiện tinh hoàn sưng to nhưng đau tức ít, sờ thấy tinh hoàn và mào tinh có khối rắn gồ ghề, nhiều hình thái, có thể thấy khối áp xe (mủ) trắng mềm giống bã đậu ngay bề mặt da bìu.

Tuyệt đối không được chích rạch áp xe tháo mủ trong trường hợp này khi chưa loại trừ được bệnh lao bởi cho dù tổn thương ở tinh hoàn và mào tinh hoàn có trầm trọng và lổn nhổn đến đâu thì cũng sẽ hồi phục gần như về chức năng sinh tinh và hình thể cấu trúc sau hỗ trợ điều trị lao bằng thuốc. Chích rạch trong bệnh lao sẽ để lại hậu quả tắc nghẽn các ống sinh tinh gây vô sinh.

Kết hợp với các kết quả xét nghiệm và siêu âm cũng như tiền sử diễn biến của bệnh có thể chẩn đoán được nguyên nhân viêm tinh hoàn. hỗ trợ Điều trị viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn theo chỉ định của bác sĩ bằng các thuốc giảm đau, hạ sốt, giảm viêm, kháng sinh và thuốc kháng lao với trường hợp lao. Người bệnh cần nghỉ ngơi tại giường.

Đặc biệt, trong bệnh quai bị nếu có biến chứng tinh hoàn, tức sưng đau ở tuổi dậy thì trở lên thì cũng nên cân nhắc trữ lạnh tinh trùng ngay. Nếu bị quai bị ở nam thanh nhiên chưa có gia đình, có sưng đau tinh hoàn ở cả hai bên thì người bệnh nên trữ lạnh tinh trùng ngay bởi lúc này lứa tinh trùng trưởng thành chưa bị xâm hại. Hậu quả gây vô sinh (teo tinh hoàn) của quai bị sẽ chỉ có thể biết được sau khoảng 3 – 6 tháng mà không ai dám chắc là trường hợp nào không bị teo và trường hợp nào sẽ bị teo.