Bệnh viêm bàng quang là gì?

Viêm bàng quang là tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nước tiểu ứ đọng ở bàng quang gây ra. Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt, viêm bàng quang là một dạng của viêm đường tiết niệu dưới. Bệnh viêm bàng quang khi mới phát hiện các triệu chứng ban đầu nếu không hỗ trợ chữa trị sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây ra những tác động xấu đến việc bài tiết nước tiểu, biến chứng nặng hình thành nên một số bệnh lý huy hiểm khác. Dưới đây người bệnh cần nắm rõ một số nguyên nhân, triệu chứng và cách hỗ trợ điều trị viêm bàng quang.

Nguyên nhân dẫn đến viêm bàng quang

– Viêm bàng quang là bệnh xuất hiện do vi khuẩn E.coli sống trong ruột, vô hại ở ruột nhưng khi đã xâm nhập vào hệ thống tiết niệu thì gây ra nhiều bệnh viêm nhiễm khác nhau.

– Viêm bàng quang cũng có thể là do vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo và lây nhiễm qua bàng quang dẫn đến viêm nhiễm.

– Quan hệ tình dục không an toàn, mặc quần chật chội, vệ sinh bộ phận sinh dục kém, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lí, căng thẳng mệt mỏi, stress lâu ngày…là những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm bàng quang.

Bệnh viêm bàng quang là gì?Nam giới cần để ý các triệu chứng của viêm bàng quang

Triệu chứng của viêm bàng quang

– Người bệnh có cảm giác tiểu buốt rát.

– Cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên và tiểu nóng rát.

– Vùng xương mu thường có cảm giác đau kéo dài đặc biệt là sau khi tiểu tiện.

– Nước tiểu xuất hiện mùi, bệnh nặng có thể xuất hiện máu hoặc mủ khi đi tiểu.

– Viêm bàng quang không được kiểm soát sẽ phát triển nặng nề gây đau lưng, sốt hoặc những cơn rùng mình. Khi bệnh viêm bàng quang biến chứng nặng sẽ ảnh hưởng đến thận gây nhiễm trùng, cần xử lý kịp thời để không ảnh hưởng đến chức năng của thận.

hỗ trợ Điều trị viêm bàng quang

Khi có các biểu hiện của viêm bàng quang, người bệnh cần đi khám ngay để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Sau thăm khám bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp cho từng người. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý là khi hỗ trợ điều trị nếu các triệu chứng biến mất sau vài thì không nên vội vàng ngừng sử dụng thuốc. Cần kiên trì và tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu việc hỗ trợ điều trị viêm bàng quan bằng thuốc mà không mang lại hiệu quả thì cần tiến hành kiểm tra lại bằng các biện pháp như chụp X quang hệ thống đường tiết niệu để tìm rõ nguyên nhân.

Viêm bàng quang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy cần lưu ý đến các biểu hiện của bệnh để thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời. Nếu bạn đang mắc bệnh viêm bàng quang hay các vấn đề về sức khỏe khác, hãy liên hệ ngay đến Phòng khám đa khoa Bắc Việt để được các bác sĩ thăm khám và hỗ trợ điều trị .