Ít tinh trùng có phải bị vô sinh không?

Tôi mới kết hôn gần 1 năm rồi, hai vợ chồng quan hệ bình thường nhưng vẫn không thấy kết quả. Tuần trước hai vợ chồng tôi cùng đi khám sức khỏe, các bác sĩ kết luận tình trạng sức khỏe của vợ tối rất tốt, còn tôi thì ít tinh trùng. Tôi không rõ mình bị ít tinh trùng do đâu. Ít tinh trùng có phải bị vô sinh không? Rất mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi. Kiên (HN)

It tinh trung co phai bi vo sinh khong

Trả lời:

Chào bạn Kiên, trước hết xin trả lời câu hỏi ít tinh trùng có phải bị vô sinh không? Không. Vì có rất nhiều trường hợp nam giới ít tinh trùng nhưng họ vẫn có thể có con. Còn nguyên nhân dẫn tới ít tinh trùng thì có rất nhiều. Chúng ta hãy cùng phân tích từng trường hợp cụ thể:

1. Bệnh không có tinh trùng: Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là các bệnh lý tinh hoàn hoặc tinh hoàn thường xuyên ở trong trạng thái nhiệt độ cao dẫn tới ảnh hưởng chức năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn, từ đó gây nên hiện tượng ít tinh trùng. Hiện tượng này nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn tới hiện tượng không có tinh trùng.

2. Khối u tuyến yên: Tuyến yên là bộ phận rất quan trọng giữ chức năng của hệ nội tiết tố, u tuyến yên có thể dẫn tới chức năng sản sinh nội tiết tố nam suy giảm, tinh hoàn teo nhỏ, ít tinh trùng hoặc không có tinh trùng.

3. Bệnh lý đường tiết niệu: Một số bệnh chủ yếu như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm niệu đạo…là một trong những căn bệnh gây nên hiện tượng ít tinh trùng.

4. Tinh hoàn ẩn: Theo các bác sĩ cho biết, có khoảng 30-60% bệnh nhân bị một bên tinh hoàn ẩn sẽ vô sinh, khoảng 50-100% trường hợp ẩn cả hai tinh hoàn vô sinh. Các trường hợp này  có khoảng 9% mắc hiện tượng ít tinh trùng. Ngoài hiện tượng ống dẫn tinh bị thoái hóa ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh do tinh hoàn ẩn, còn gây tổn thương tới chức năng của tinh hoàn. Nguyên nhân có thể là do ẩn tinh hoàn bẩm sinh nên các kháng thể tinh trùng bị ảnh hưởng.

Đối với trường hợp của bạn, bạn cần tới chuyên ngoại khoa để các bác sĩ khám và kiểm tra lại và có phương án hỗ trợ điều trị thích hợp nhất. Chúc hai vợ chồng bạn hạnh phúc và sớm có tin vui.