Béo phì gây vô sinh ở nam giới

Vô sinh ở nam giới có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Gần đây có nghiên cứu cho rằng, béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

béo phì gây vô sinh

 

Chế độ ăn uống không hợp lý, cộng thêm chế độ sinh hoạt, làm việc không điều độ đã gây ra tình trạng làm gia tăng tỷ lệ béo phì trong dân số. Béo phì ở nam giới có thể gây ảnh hưởng tới hệ sinh dục nam giới và là nguy cơ tiềm tàng của vô sinh nam giới. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan trực tiếp giữa chỉ số khối cơ thể (BMI) với nồng độ testosterone máu, nghĩa là nếu chỉ số BMI càng tăng thì nồng độ Testosterone máu càng giảm và ngược lại. Lượng Testosterone trong máu giảm làm giảm mật độ tinh trùng, giảm tỷ lệ tinh trùng di chuyển nhanh và tăng tỷ lệ vô sinh nam giới.

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây suy sinh dục thứ phát. Ở nam giới béo phì, tổ chức mỡ gia tăng làm tăng hoạt động của men aromatase và tăng một cách tương đối nồng độ oestradiol, là chất ức chế nội tiết tố sinh dục của tuyến yên. Người béo phì thường giảm số lượng tinh trùng và tăng tình trạng rối loạn cương dương. Nguyên nhân có thể do tăng nhiệt độ của tổ chức xung quanh tinh hoàn.

béo phi gây vô sinh nam giới

Một nguy cơ nữa là nam giới béo phì luôn luôn có số tinh trùng dị dạng nhiều hơn so với đàn ông có cân nặng bình thường, tỷ lệ cao gấp khoảng 1,6 lần. Ngoài ra, đàn ông béo phì có ham muốn tình dục thấp hơn những người bình thường khác.

Béo phì ảnh hưởng nhiều tới bệnh vô sinh ở nam giới. Do đó, việc duy trì cân nặng bình thường thông qua những giải pháp cơ học và trị liệu đối với người béo phì là vô cùng cần thiết, giúp bạn hạn chế được nguy cơ hiếm muộn, vô sinh do béo phì.

Trên đây là một số thông tin về mối liên quan giữa bệnh béo phì và vô sinh ở nam giới. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm hãy liên lạc vào đường dây nóng 04 6673 9999  để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể .