Chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu bằng cách nào?

Chẩn đoán viêm đường tiết niệu là việc cần làm để sớm phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời, nâng cao hiệu quả hỗ trợ chữa trị bệnh. Việc chẩn đoán bệnh bên cạnh việc căn cứ vào biểu hiện lâm sàng cần tiến hành thêm các xét nghiệm như: xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm nước tiểu…Vậy việc thực hiện các chẩn đoán được thực hiện như thế nào? Dưới đây là những kiến thức người bệnh cần nắm rõ.

Đối với người mắc viêm đường tiết niệu dưới

– Viêm đường tiết niệu dưới không thể qua qua việc xét nghiệm nước tiểu. Đây là chẩn đoán nhằm xác định có phản ứng viêm trong nước tiểu hay không. Qua kiểm tra xét nghiệm nếu thấy lượng bạch cầu, hồng cầu ở trong nước tiểu tăng cao thì chứng tỏ đang mắc bệnh.

– Tìm xem có vi khuẩn hay không cũng là cách để xác định phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

– Ngoài ra những đối tượng này cần tiến hành xét nghiệm máu. Thông qua các biểu hiện như CRP tăng rất cao, bạch cầu tăng cao, xuất hiện các rối loạn hay những hội chứng nhiễm trùng máu…

– Chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm hệ tiết niệu cũng là cách xác định chính xác tình trạng viêm nhiễm và một số tác nhân gây viêm nhiễm.

Chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu bằng cách nào?Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện viêm đường tiết niệu

Đối với người mắc viêm đường tiết niệu trên

– Phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể khẳng định bệnh nhân bị viêm thận bể thận hay không và viêm theo dạng nào. Vì trong huyết thận, bể thận có hai dạng viêm.

Dạng1: viêm do bít tắc, do giãn bể thận niệu quản mà tác nhân thường là do sỏi, khối u hay do bất kỳ lý do nào gây tắc niệu quản.

Dạng thứ 2: viêm nhưng không co giãn, không có bít tắc về niệu quản thì được gọi là viêm thận bể thận bị gây ra qua đường máu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt, những chẩn đoán cận lâm sàng là rất quan trọng để giúp phát hiện tình trạng viêm đường tiết niệu. Qua việc thực hiện các biện pháp chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân, bác sĩ chuyên khoa sẽ có phương án hỗ trợ điều trị thích hợp đối với từng trường hợp cụ thể, tránh việc hỗ trợ điều trị sai hướng sẽ làm cho bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Hiện tại Phòng khám đa khoa Bắc Việt là cơ sở y tế chuyên điều các bệnh lý ngoại khoa, phụ khoa, bệnh xã hội, các bệnh hậu môn trực tràng…Đối với bệnh viêm đường tiết niệu, phòng khám đang áp dụng phương pháp DTM giúp hỗ trợ điều trị an toàn, hiệu quả , ngăn ngừa bệnh tái phát. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe nói chung và viêm đường tiết niệu nói riêng, vui lòng trực tiếp đến phòng khám chúng tôi để các bác sĩ tiến hành chẩn đoán và hỗ trợ điều trị.