Ăn nhiều đậu nành có bị vô sinh không ?

Con trai tôi 15 tuổi, vào mùa nóng cháu rất thích uống nước đậu nành mỗi ngày 1 vài cốc, nhưng nghe mọi người nói nam giới nếu ăn nhiều đậu nành có thể vô sinh.

Lê Văn Tám (Đăk Nông)

đậu nành gây vô sinh

Đậu nành là thực phẩm rất tốt, cung cấp nhiều chất bổ dưỡng, có rất nhiều các thực phẩm được chế biến từ đậu nành như: nước đậu, đậu phụ… Trong đậu nành có hợp chất phytoestrogen (là chất có tác dụng như hormon sinh dục nữ estrogen, có nguồn gốc thực vật) nên rất nhiều người cho rằng nếu nam giới dùng nhiều đậu nành sẽ ảnh hưởng đến hoạt động giới tính, cụ thể là bị giảm khả năng sinh lý.

Thậm chí, nhiều bà mẹ đang mang thai không ăn các sản phẩm từ đậu nành, vì sợ khi đẻ con trai, lớn lên sẽ vô sinh… Tất cả những ý kiến là không có chứng cứ khoa học. Nên ăn uống đa dạng, và cân bằng dưỡng chất gồm có đạm, đường bột, chất béo, rau cải, trái cây. Riêng chất đạm, nên có cả đạm động vật và đạm thực vật (gồm có nhiều loại đậu, nổi bật là đậu nành) để giúp cơ thể phát triển toàn diện.

Vì vậy, ngoài các thực phẩm khác như: cá, thịt, rau, trái cây… thì nam giới vẫn có thể uống sữa đậu nành hoặc ăn các thực phẩm chế biến từ đậu nành cũng rất tốt cho cơ thể, con anh uống mỗi ngày một vài cốc không hề ảnh hưởng đến sinh lý của cháu.