Một số nguyên nhân gây bệnh tiểu rắt

Nguyên nhân gây bệnh tiểu rắt thì có rất nhiều, có thể là chỉ do sinh lý bình thường, nhưng cũng thể đó là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Tiểu rắt bình thường không gây nguy hiểm nhưng làm cho người bệnh vô cùng khó chịu, làm ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống cũng như trong công việc của người bệnh.

Biểu hiện của bệnh chủ yếu là việc đi tiểu nhiều lần, mỗi lần đi tiểu thì lượng nước tiểu rất ít, muốn đi tiểu liên tục. Bệnh tiểu rắt có rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là chỉ do sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là do những nguyên nhân bệnh lý. Nếu có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh thì bạn cần phải đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh sớm nhất

Một số nguyên nhân gây bệnh tiểu rắt
Một số nguyên nhân gây bệnh tiểu rắt

Những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu rắt:

1. Tiểu rắt do viêm bàng quang và viêm niệu đạo

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiểu rắt, tiểu buốt ở cả nam giới và nữ giới. Triệu chứng thường gặp của bệnh này này là tiểu buốt, tiểu rắt, nếu bệnh nặng hơn có thể sẽ bị đi tiểu ra máu. Bệnh thường do lậu cầu và các tạp khuẩn gây ra.

– Ung thư bàng quang: Bệnh này tương đối hiếm gặp, có biểu hiện chủ yếu là tiểu rắt và tiểu buốt.

– Viêm tuyến tiền liệt: Có biểu hiện tương tự như bệnh viêm bàng quang, nếu bị mắc bệnh này ngoài những biểu hiện tiểu buốt, tiểu rắt có thể bạn sẽ thấy trong nước tiểu có mủ.

– Viêm niệu đạo: Do vi khuẩn lậu gây ra làm bạn bị đi tiểu buốt, tiểu ra máu và tiểu rắt.

2. Tiểu rắt do trực tràng bị tổn thương

Bệnh viêm trực tràng, giun kim hay bệnh ung thư trực tràng…cũng có thể làm cho bạn bị đi tiểu rắt, vì trung tâm điều chỉnh mọi hoạt động của bàng quang và trực tràng nằm ở cạnh nhau trong tủy sống của con người

3. Tiểu rắt do tổn thương ở bộ phận sinh dục nữ

Các bệnh viêm phụ khoa: viêm âm đạo, viêm tử cung… cũng có thể làm cho nữ giới bị bệnh tiểu rắt, tiểu buốt vì cơ quan sinh dục nữ nằm sát ngay bàng quang, nếu bị viêm nhiễm sẽ làm kích thích bàng quang co bóp dẫn đến muốn đi tiểu

4. Những nguyên nhân khách quan gây bệnh tiểu rắt

– Do tập thể dục quá sức trong thời gian dài: do cơ thể không thể kiềm chế được căng thẳng trong thời gian luyện tập lâu dài. Căng thẳng thần kinh sẽ làm các hoạt động tự chủ như bàng quang bị co bóp liên tục gây hiện tượng tiểu rắt.

– Do hấp thụ các thực phẩm gây lợi tiểu: cà phê, nước râu ngô và trà cũng là một trong những chất kích thích gây lợi tiểu làm bàng quang co bóp liên tục.

– Mặc quần quá chật cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu rắt, bạn nên mặc quần rộng rãi để có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu, tránh cọ xát gây tổn thương cơ quan sinh dục

– Do tác dụng phụ của một số loại thuốc: Một số loại thuốc kháng sinh cũng có thể sẽ làm cho bạn bị đi tiểu rắt. Bên cạnh đó là một số thuốc kháng sinh có nguy cơ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn.

Cho dù bạn bị đi tiểu rắt vì bất kỳ nguyên nhân nào thì bạn cũng nên đi khám sớm để phát hiện và hỗ trợ điều trị bệnh sớm nhất, tránh để tình trạng bệnh kéo dài sẽ làm bệnh nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống.