Nguyên nhân viêm tinh hoàn ở nam giới

Viêm tinh hoàn không chỉ gây ra sự đau đớn mà nếu tiến triển nặng, nó sẽ sinh ra nhiều biến chứng, có thể làm cho người bệnh bị teo tinh hoàn, ap-xe bìu, bất lực trong quan hệ tình dục, thậm còn dẫn đến vô sinh. Do vậy, nam giới cần có những hiểu biết về căn nguyên của bệnh để có thể phòng tránh và hỗ trợ điều trị kịp thời. Vậy, nguyên nhân viêm tinh hoàn ở nam giới là gì?

Theo các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bắc Việt, các trường hợp đã từng khám và hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn tại đây đã cho thấy: viêm tinh hoàn ở nam giới có nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không phải chỉ có một nguyên nhân duy nhất.

Nguyên nhân viêm tinh hoàn ở nam giới

Nguyên nhân viêm tinh hoàn ở nam giới

Nguyên nhân viêm tinh hoàn ở nam giới là gì?

1. Viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị:

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: trong số các nam giới bị mắc quai bị, có khoảng 20% có nguy cơ bị viêm tinh hoàn. Trong các trường hợp này, tinh hoàn thường bị sưng và có màu tím xanh.

2. Viêm tinh hoàn do viêm nhiễm tại các bộ phận khác:

Virus và vi khuẩn là tác nhân phổ biến gây viêm tinh hoàn. Bình thường, tinh hoàn có lượng máu và bạch huyết phong phú, có khả năng chống nhiễm trùng do vi khuẩn nên rất hiếm khi xảy ra nhiễm trùng. Phần lớn vi khuẩn gây viêm tinh hoàn là do viêm nhiễm ở các bộ phận lân cận gây ra như: Viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, tăng sinh tuyến tiền liệt sau tiểu phẫu và những người viêm niệu quản trong thời gian dài… Viêm nhiễm thông qua các ống dẫn bạch huyết hoặc ống dẫn tinh lan sang mào tinh hoàn dẫn đến viêm mào tinh hoàn. Đa số trường hợp viêm nhiễm ở tinh hoàn là do bị lây lan từ viêm mào tinh hoàn.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn phổ biến là: khuẩn E. coli, Proteus mirabilis, Staphylococcus aureus và Pseudomonas aeruginosa. Những vi khuẩn này theo máu đến tinh hoàn dẫn đến viêm tinh hoàn.

Nguyên nhân viêm tinh hoàn ở nam giới

Viêm tinh hoàn có thể là do biến chứng của quai bị

3. Các nguyên nhân khác:

Ở một số người, viêm tinh hoàn là do nhiễm ký sinh trùng, khuẩn xoắn, nấm, bệnh giang mai, còn chấn thương tinh hoàn có thể gây ra viêm tinh hoàn dạng u hạt. Xạ trị toàn thân hoặc vùng tinh hoàn cũng có thể dẫn đến viêm tinh hoàn, phá hủy mô tinh hoàn.

Nguyên nhân viêm tinh hoàn ở nam giới có thể bao gồm nhiều yếu tố khác nhau nên khi hỗ trợ điều trị bệnh, nhất thiết phải tìm rõ nguyên nhân và tiến hành hỗ trợ điều trị theo nguyên nhân thì mới có hiệu quả tốt. Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa thì khi có các triệu chứng như: tinh hoàn bị sưng, đau kèm theo cảm giác sốt cao, ớn lạnh…, nam giới cần đi khám và chẩn đoán xem có phải bị viêm tinh hoàn hay không.

Trên đây là các thông tin về nguyên nhân viêm tinh hoàn ở nam giới. Nếu bạn còn băn khoăn hay đang có rắc rối gì về bệnh, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bắc Việt để được giúp đỡ.