Xoắn tinh hoàn ở trẻ , phát hiện muộn có thể vô sinh

Đây là biểu hiện xoắn tinh hoàn thường gặp ở trẻ, nhưng các mẹ lại lơ là, mất cảnh giác.

“Con mình được 1 tuần tuổi. Buổi sáng thay tã mình phát hiện 1 bên tinh hoàn của bé hơi ửng đỏ. Nghĩ là hăm tã nên mình thoa thuốc cho bé và vẫn tiếp tục kiểm tra. Đến trưa thì bé có vẻ đau khi bị chạm vào chỗ ửng đỏ, và quấy khóc không chịu ngủ. Đến chiều thì chỗ sưng đỏ bắt đầu cưng cứng. Mình sợ quá đưa con đi khám bác sĩ thì được chẩn đoán là xoắn tinh hoàn, có khả năng hoại tử cao. Dù đã được mổ cấp cứu ngay, nhưng vẫn không kịp. Để bé vĩnh viễn mất đi một bên tinh hoàn khiến mình vô cùng ân hận”, một mẹ chia sẻ trên diễn đàn VG.
xoắn tinh hoàn ở trẻ
Xoắn tinh hoàn là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến phải cắt bỏ một bên tinh hoàn ở những bé trai. Một điều nguy hiểm nữa là nếu đã xoắn tinh hoàn một bên thì bên kia nguy cơ sẽ bị xoắn tiếp là rất cao.

Đây được coi là một cấp cứu cần được phát hiện kịp thời để mổ tháo xoắn ngay. Tránh cho các bé trai phải ở trong tình trạng tinh hoàn ‘một mất, một còn’. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống về sau của các bé, các em sẽ rất dễ bị những sang chấn tâm lý khi lớn vì dị tật tự nhiên vướng phải.

1. Triệu chứng của xoắn tinh hoàn

– Trẻ đau đột ngột vùng bìu là triệu chứng thường gặp nhất. Đau thường khởi phát vào ban đêm và thường đau một bên, có thể lan lên bẹn và hông lưng. Một vài trường hợp trẻ có thể buồn nôn, nôn và tiểu khó. Đau có thể tăng lên khi vận động nên trẻ thường nằm yên trên giường. Đau không giảm khi nghỉ ngơi và ngay khi ngủ.

– Dễ nhầm xoắn tinh hoàn với thoát vị bẹn vì bệnh lý này cũng khiến tinh hoàn sưng to dẫn đến đau tinh hoàn. Vì vậy, khi thấy tinh hoàn của trẻ có những biểu hiện bất thường như hơi tấy đỏ, sờ vào thấy hơi đau đau thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay.

2. Xoắn tinh hoàn ảnh hưởng sinh sản

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch khoa ngoại-thận niệu BV Nhi Đồng 2 nhấn mạnh để tránh cho trẻ bị xoắn tinh hoàn các bà mẹ phải chú ý nhiều đến yếu tố nguy cơ. Với những trẻ có tinh hoàn di động (lúc bà mẹ sờ thấy có, lúc lại không thấy tinh hoàn trong bìu) thì cần đưa trẻ đến bệnh viện khám xem có nguy cơ xoắn hay không.
Nếu có, các bác sĩ sẽ cố định tinh hoàn bằng một phẫu thuật nhỏ, nhẹ nhàng để tránh nguy cơ xoắn tinh hoàn về sau. Ngoài ra, bác sĩ Thạch cũng lưu ý khi phát hiện trẻ đau vùng bìu đột ngột cần đưa đi khám ngay để được hỗ trợ điều trị kịp thời.
Trẻ nam nên tránh những va chạm mạnh ở vùng nhạy cảm này tránh làm tổn thương đến tinh hoàn. Với những trường hợp đã từng bị cắt bỏ một tinh hoàn do bị hoại tử thì càng phải thận trọng hơn, vì nếu lỡ bị vỡ nốt tinh hoàn còn lại mà không đi  hỗ trợ điều trị kịp thời, cũng sẽ làm tinh hoàn bị hoại tử và không còn khả năng sinh con. Vì vậy khi trẻ có biểu hiện lạ hãy đưa trẻ đi khám tại các phòng khám hoặc các cơ sở uy tín để khám và hỗ trợ điều trị kịp thời tránh để hối tiếc về sau