Những điều cần biết về viêm đường tiết niệu

Một trong những viêm nhiễm hệ thống tiết niệu được nhắc đến nhiều nhất là viêm đường tiết niệu. Đây là bệnh viêm nhiễm hệ thống bài tiết nước tiểu bao gồm các bộ phận bị ảnh hưởng chủ yếu như  niệu đạo, bàng quang, thận. Để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả viêm đường tiết niệu, chúng ta cần nắm rõ một số thông tin chính về bệnh như sau.

Viêm bàng quang là một phần của viêm đường tiết niệu

Theo các bác chuyên khoa thì viêm đường tiết niệu chia ra làm 3 : viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm thận. Tình trạng viêm bàng quang là bệnh dễ bắt gặp nhất và gây ra ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh.

Viêm bàng quang cần hỗ trợ điều trị bàng kháng sinh để chắc chắn rằng viêm nhiễm biến mất và hạn chế các nguy cơ tái nhiễm bệnh.

Nguyên nhân chính gây viêm đường tiết niệu là gì?

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bắc Việt thì hầu hết các trường hợp viêm đường tiết niệu do vi khuẩn gây ra, trong đó loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến nhất là E.coli. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào đường niệu là do việc vệ sinh không , quan hệ tình dục không an toàn…

Những điều cần biết về viêm đường tiết niệuNgười bệnh chú ý phòng bệnh viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu nguy hại như thế nào?

Đây là bệnh viêm nhiễm có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào cơ quan bị viêm.

Nếu vi khuẩn gây viêm nhiễm ở bàng quang thì không mấy nghiêm trọng việc hỗ trợ điều trị không quá khó khăn.

Trường hợp vi khuẩn xâm nhập đến thận và gây viêm thận thì tình hình trở nên nghiêm trọng. Việc hỗ trợ điều trị viêm thận cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt, nếu để lâu sẽ gây hủy hoại chức năng của thận. 

Tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu

Những trường hợp không vệ sinh sạch sẽ trước và sau quan hệ tình dục sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong và gây viêm nhiễm nặng nề. Để phòng bệnh viêm đường tiết niệu do quan hệ tình dục thì có thể sử dụng bao cao su đặc biệt là với những bạn tình không quan hệ thường xuyên.

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh tiểu đường với sự tăng cao đường trong máu sẽ kích thích sự phát triển của vi khuẩn và nấm dẫn đến viêm nhiễm đường tiết niệu. Hầu hết những trường hợp mắc bệnh tiểu đường thì khả năng mắc bệnh viêm đường tiết niệu là rất lớn. Bệnh có thể tái phát dễ dàng nếu không có sự can thiệp song song giữa hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường cũng như phòng bệnh viêm đường tiết niệu. 

Viêm đường tiết niệu cần được hỗ trợ điều trị bằng kháng sinh

Viêm đường tiết niệu do vi khuẩn thì chỉ cần hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Liệu trình hỗ trợ điều trị, loại thuốc kháng sinh sử dụng…phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng người.

Ngoài ra trong quá trình hỗ trợ điều trị cần bổ sung các loại thực phẩm chứa Vitamin C để hỗ trợ điều trị cũng như ngăn chặn sự bùng phát của các loại vi khuẩn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bệnh viêm đường tiết niệu mà chúng ta cần nắm rõ để phục vụ tốt cho việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu bạn đang gặp phải bệnh viêm đường tiết niệu và cần được hỗ trợ điều trị , an toàn thì vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Bắc Việt để được bác sĩ chúng tôi thăm khám và đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.