Mắc quai bị liệu có gây vô sinh không?

Chào bác sĩ!

Tôi năm nay 29 tuổi, đã có bạn gái và dự định qua giêng chúng tôi sẽ làm đám cưới. Không may là tôi mới mắc quai bị, tôi có đi mua thuốc uống nhưng cô bán thuốc kê cho nhiều loại thuốc quá, uống được 3 hôm thấy sợ nên tôi dừng lại. Nhưng lại nghe nói quai bị có thể gây vô sinh cho nam giới, liệu có phải không vậy?

(Thanh Vũ, Hải Phòng)

Chào bạn!

Chúng tôi rất vui khi nhận được thư của bạn gửi đến cho chuyên mục hỏi đáp sức khỏe nam giới của phòng khám đa khoa Bắc Việt.

Mắc quai bị liệu có gây vô sinh không?

Quai bị dễ gây vô sinh

Thứ nhất, đúng là việc uống nhiều thuốc tây sẽ gây ra một số tác dụng phụ vì khi uống thuốc tây, gan sẽ phải làm việc nhiều để thải độc ra ngoài. Hơn nữa, nó cũng có một số phản ứng không tốt như nóng, nổi mụn, mệt mỏi… cho cơ thể.

Tuy nhiên, khi người ta mắc bệnh thì phải tuân theo đúng phác đồ hỗ trợ điều trị, phải uống thuốc đủ liều, đúng quy định. Bạn không thể vì sợ thuốc gây phản ứng phụ mà lại không uống thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh được.

Mắc quai bị liệu có gây vô sinh không?

Đúng như bạn nói, quai bị có tác động vô cùng lớn đến sinh sản của nam giới khi bạn không sớm hỗ trợ điều trị chứ không hề đơn giản như một số người vẫn nghĩ.

Nếu không hỗ trợ chữa trị kịp thời, thì sẽ gây ra những biến chứng khôn lường mà nguy hiểm nhất chính là vô sinh ho nam giới. Do đó, bạn không thể bỏ dở việc dùng thuốc để hỗ trợ điều trị được.

Mắc quai bị liệu có gây vô sinh không?

Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải xem lại việc dùng thuốc của mình. Các cửa hàng thuốc chỉ được phép bán theo đơn bởi lẽ khả năng thẩm định và cấp đơn thuốc của những cửa hàng là không được phép. Tốt nhất lúc này, bạn nên đến thẳng bệnh viện để bác sĩ khám xem tình trạng hiện tại về bệnh quai bị mà bạn mắc phải đang diễn biến như thế nào và kê đơn thuốc cho bạn. Chỉ có cách đấy mới an toàn, bạn uống đúng thuốc cần cho hỗ trợ điều trị bệnh mà không gây ảnh hưởng sức khỏe.

Chúc bạn sớm khỏe!

Thân ái!