Tìm hiểu kiến thức nhóm bệnh viêm tinh hoàn

Khi nói tới viêm tinh hoàn thì người đọc sẽ nhận được thông tin đây là tên gọi chỉ tình trạng tinh hoàn bị viêm nhiễm. Còn tính cụ thể và từng dạng bệnh viêm tinh hoàn thì họ vẫn chưa nắm rõ. Hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu kiến thức nhóm bệnh viêm tinh hoàn.

Tim hieu kien thuc nhom benh viem tinh hoan

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết: Khi nói tới nhóm bệnh viêm tinh hoàn thì có thể chia thành ba loại: Nhóm bệnh viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn, nhóm bệnh viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn không do nhiễm khuẩn, nhóm bệnh tinh hoàn và mào tinh hoàn mãn tính.

1. Viêm tinh hoàn mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn

Có nhiều yếu tố có thể gây nên tình trạng viêm tinh hoàn- mào tinh hoàn nhưng nhiễm khuẩn vẫn là một yếu tố quan trọng. Các tác nhân nhiễm khuẩn gây viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn có thể là các vi khuẩn đặc hiệu hoặc không đặc hiệu, nhưng cũng có thể không phải là vi khuẩn.

Các vi khuẩn không đặc hiệu gây bệnh thường gặp là Ecoli, Staphylococcus, Streptococcus, Haemophilus influenzae, Ureaplasma urealyticum, Proteus mirabilis, Klebsiella pneumoniae, và Pseudomonas aeruginosa

Các vi khuẩn đặc hiệu như trực khuẩn lao, song cầu gram âm (Neisseria gonorrhoeae), xoắn khuẩn giang mai và chlamydia tracomatis

Các tác nhân không phải là vi khuẩn như virus, kí sinh trùng, nấm, Rickettsia và cytomegalovirus.

Các nghiên cứu cho thấy chủng loại vi khuẩn gây bệnh thay đổi theo các lứa tuổi. Dưới 5 tuổi và trên 45 tuổi loại vi khuẩn thường gặp nhất là Ecoli, Pseudomonas, Staphylococcus và Streptococcus. Đây là các vi khuẩn chủ yếu gây nhiễm khuẩn tiết niệu và viêm mào tinh hoàn- tinh hoàn thường là hậu quả của một nhiễm khuẩn tiết niệu tiềm tàng từ trước. Từ 18- 35 tuổi loại vi khuẩn thường gặp là lậu cầu (Neisseria gonorrhoeae) và chlamydia tracomatis. Đây là những vi khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên đối với những người có hoạt động tình dục qua đường cửa sau thì loại vi khuẩn chủ yếu lại là E. Coli. Đối với những người bị mắc AIDS hoặc nhiễm HIV thì các tác nhân hay gặp lại là nấm, virus và cytomegalovirus.

Virus gây bệnh phổ biến nhất ở trẻ em và thanh niên trong độ tuổi trưởng thành thường gặp nhất là virus quai bị. Trẻ em trước tuổi dậy thì ít gặp biến chứng viêm tinh hoàn nhưng khoảng 20-35% các trường mắc quai bị sau tuổi dậy thì gặp biến chứng này. Virus quai bị cũng là nguyên nhân duy nhất gây viêm tinh hoàn đơn thuần. khoảng 90% các trường hợp viêm tinh hoàn do quai bị chỉ xảy ra ở một bên còn lại khoảng 10% các trường hợp xảy ra cả hai bên. Hậu quả cuối cùng của viêm tinh hoàn do quai bị là teo tinh hoàn gây ảnh hưởng đến sự sinh sản về sau.

Các loại nấm candidiasis, aspergillosis, histoplasmosis, coccidiomycosis, blastomycosis, và actinomycosis cũng được thông báo là gây viêm tinh hoàn

2. Viêm tinh hoàn mào tinh hoàn không do nhiễm khuẩn:

Hầu hết các trường hợp viêm không do các tác nhân nhiễm khuẩn là không rõ nguyên nhân. Một số do chấn thương, một số do cơ chế miễn dịch. Người ta thấy ở trẻ em dưới 13 tuổi, hầu hết viêm tinh hoàn không do nhiễm khuẩn thường xảy như một phản ứng viêm sau nhiễm khuẩn đối với các tác nhân gây bệnh là Mycoplasma pneumoniae, enteroviruses, adenoviruses. Một số nguyên nhân khác là viêm mạch vasculitides và một số thuốc như amiodarone (cardarone)

3.Viêm tinh hoàn- mào tinh hoàn mạn tính

Viêm tinh hoàn mào tinh hoàn mạn tính thường là hậu quả của một viêm cấp tính không được hỗ trợ điều trị kịp thời hoặc hỗ trợ điều trị không đúng

Trên đây là kiến thức chung về nhóm bệnh viêm tinh hoàn. Hy vọng thông qua bài viết này, quý vị độc giả sẽ hiểu rõ về bệnh cũng như trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết.