Mộng tinh làm hao hụt tinh binh?

Chào bác sĩ, Em 19 tuổi rùi mà vẫn thi thoảng gặp hiện tượng mộng tinh. Em lo lắm và đã bật mí bí mật cho một thằng bạn thân biết điều này. Thằng bạn thân của em lại càng làm em lo hơn khi nói, mộng tinh có thể làm hao hụt tinh binh của em? Điều này thực hư như nào? Mộng tinh có phải là hiện tượng rối loạn cương dương không? Hải (HN)

Mong tinh lam hao hut tinh binh

Trả lời:

Chào bạn Hải, bạn đừng quá lo lắng. Thỉnh thoảng mộng tinh mới xuất hiện ở bạn một lần và chút tinh dịch, tinh binh phun trào ra khi ấy của bạn chắc chắn sẽ không thể làm hao hụt hết sạch tinh binh của bạn được. Ngược lại, hiện tượng này chỉ có thểlàm hao hụt đi vài calo rất nhỏ. Điều này sẽ không thể khiến bạn sụt cân hay mệt mỏi và hao tổn nhiều tinh binh như bạn đã lo lắng đâu.

Về nguyên nhân dẫn đến mộng tinh, di tinh, hoạt tinh, theo y học cổ truyền, là do âm hư nội nhiệt, hoặc phiền lao quá mức, âm huyết hao tổn; hoặc do vọng tưởng nghĩ ngợi nhiều; hay buông thả tình dục làm tổn thương đến thận âm; do thận hư không bền – thường thủ dâm hoặc do phòng sự (hoạt động tình dục) quá mức làm tổn hại đến thận tinh.

Với trường hợp mộng tinh, có thuyết cho rằng, ngủ mà mơ rồi xuất tinh là bệnh ở tâm; không mơ mà vẫn xuất tinh là bệnh ở thận. Tuy không thể phân loại một cách máy móc, nhưng đa số nhận định rằng mơ rồi xuất tinh thường gặp ở loại âm hư hỏa vượng; không mơ mà xuất tinh thường gặp ở loại thận hư không bền. Với trường hợp “thấp nhiệt bên trong” là do chế độ ăn uống không điều độ, làm ảnh hưởng đến tỳ vị. Thấp nhiệt từ trong sinh ra và dồn xuống rồi gây rối tinh nên dẫn đến di tinh.

Với trường hợp thể âm hư hỏa vượng (thường gặp trong trường hợp ngủ nằm mơ rồi xuất tinh như nói trên), thì triệu chứng thường gặp là: ngủ không yên, mơ nhiều, dễ tỉnh giấc, dương vật dễ cương cứng, mộng, di hoặc tảo tiết tinh (xuất tinh sớm), tinh thần mệt mỏi, tim hay đập nhanh… Còn với trường hợp thận hư không bền (thường gặp khi không mơ mà cũng xuất tinh như nói trên) thì triệu chứng hay gặp là: chóng mặt, tiểu đêm, đau lưng, tai ù, người mệt mỏi, sắc mặt xanh nhợt nhạt, sợ lạnh, tay chân lạnh…

Về việc khắc phục, nhất là việc hạn chế tình trạng mộng tinh thì cần tránh suy nghĩ, tương tư nhiều đến chuyện tình dục, nhằm hạn chế lòng dục động (vì lòng dục động thì hỏa bốc lên, dễ đưa đến mộng tinh, di tinh). Lứa tuổi mới lớn cần tập trung vào các trò chơi, các môn giải trí lành mạnh, tập luyện thể dục… để hạn chế thời gian rảnh rỗi dẫn đến mơ tưởng về việc này. Với những trường hợp một tháng gặp phải vài lần mộng tinh, di tinh thì không cần hỗ trợ chữa trị gì. Chỉ cần đến bác sĩ tư vấn, hỗ trợ điều trị khi tần suất mộng tinh, di tinh liên tục xảy ra.

Nguồn: Phòng khám ngoại khoa